Kinh tế và phát triển TRT - 19/02/2013
Sức xuân đô thị vệ tinh
Là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh TT Huế, năm 2012, huyện Phong Điền đã tập trung để nâng cấp chỉnh trang đô thị ở thị trấn Phong Điền và các tiểu vùng như An Lỗ, Điền Lộc. Năm 2013, Phong Điền tiếp tục xác định chương trình trọng điểm ở cửa ngõ phía Bắc và đô thị hoá khu vực An Lỗ, Phong Mỹ, Điền Lộc theo hướng đô thị loại V.

Được khởi công xây dựng từ đầu năm 2012, công trình chỉnh trang các tuyến nội thị đấu nối Quốc lộ 1A thị trấn Phong Điền và Tỉnh lộ 17 với tổng mức hơn 8 tỷ đồng với việc xây dựng 6 tuyến đường nội thị với tổng chiều dài 1044 m. Những ngôi nhà thưa thớt chen lẫn lau lách ngày trước đã lùi xa thay vào đó là những khu dân cư nhà cửa san sát được xây dựng theo đúng quy hoạch. Những tuyến đường nội thị của thị trấn Phong Điền đang được khoác những chiếc áo mới góp phần thay đổi diện mạo chung cho một đô thị trẻ ở phía Bắc tỉnh TT Huế.Có thể nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng của vùng nội thị của thị trấn Phong Điền qua cảm nhận của từng người dân đang làm việc và sinh sống ở vùng đất này.

Phát triển đô thị là một trong những  mục tiêu  hàng đầu của Phong Điền hiện nay. Nhiều công trình ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh TT Huế đang  được đầu tư xây dựng. Cùng với hệ thống giao thông, hệ thống khu công viên, khu phức hợp thể thao cũng đang được triển khai đầu tư xây dựng hứa hẹn tạo nên những điểm nhấn cho sự phát triển đô thị ở Phong Điền. Công trình hạ tầng khu công viên tam giác thị trấn Phong Điền san nền diện tích 1.27ha, xây dựng các tuyến đường nhựa nội bộ với tổng chiều dài 206m, sân đường nội bộ lát gạch terrazzo với tổng diện tích 950m2, xây dựng mương thoát nước, cấp nước và điện chiếu sáng trong công viên với tổng mức đầu tư 3,5 tỷ đồng cũng đã  khởi động.Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Phong Điền đang tiếp tục triển khai thi công vỉa hè Trung tâm thương mại An Lỗ, chỉnh trang khu công viên ngã tư An Lỗ. Xây dựng khu dịch vụ ăn uống, bến thuyền, đường đi dạo công viên 240m, hệ thống điện chiếu sáng và trồng cây xanh tạo cảnh quang.


Xây dựng đường nội thị ở Phong Điền

Năm 2012 là năm đầu tiên xây dựng thị xã Hương Trà theo Nghị quyết số 99 của Chính phủ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ huy động được nguồn lực, phát huy nội lực tập trung cho công tác xây dựng và chỉnh trang đô thị, bộ mặt đô thị Hương Trà có những chuyển biến tích cực.

Được khởi công xây dựng từ tháng 3/2011, công trình Công viên Trung tâm thị xã Hương Trà có diện tích 20.800 m2 với tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng đã hoàn thành trong những ngày cuối năm 2012. Với khu công viên trung tâm nay, diện mạo của thị xã Hương Trà như được khoác thêm chiếc áo mới…Một công trình đô thị khác của thị xã Hương Trà là đường Kim Trà được khởi công xây dựng từ tháng 5/2011.Công trình này có chiều dài 1.590 m, mặt đường rộng 12 m, lề đường mỗi bên 6m. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ với mục đích xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông và chỉnh trang đô thị thị xã Hương Trà... thị xã Hương Trà xứng tầm là đô thị phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo thị xã Hương Trà chú trọng vào nhiệm vụ mở rộng không gian đô thị chủ yếu về phía đông, phía đông nam và phía tây nam. Về phía đông và đông nam phát triển dọc theo sông Bồ và tuyến Quốc lộ 1A; về phía nam và phía tây nam phát triển dọc theo đường phía Tây thành phố Huế và đường liên vùng nối Tứ Hạ với Bình Điền có xu hướng kết nối với đường cao tốc Cam Lộ-Túy Loan; về phía Tây phát triển dọc theo sông Bồ và hướng Bắc Quốc lộ 1A.Huy động mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị một cách đồng bộ tạo bộ khung cơ bản phát triển đô thị theo hướng văn minh hiện đại.


Một góc đô thị Hương Trà

Năm qua, lĩnh vực đầu tư xây dựng đô thị và quản lý đô thị được huyện Phú Vangquan tâm thực hiện nhằm tạo tiền đề vững chắc để xây dựng thị trấn Thuận An trở thành đô thị loại 4 – là trung tâm văn hóa du lịch cấp vùng; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa thị trấn Phú Đa, xây dựng Vinh Thanh thành thị trấn; đầu tư đồng bộ, từng bước hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Với mục tiêu xây dựng thị trấn Thuận An đạt các tiêu chí của đô thị loại 4, UBND tỉnh đã có quyết định số 2816 ngày 31/12/2011 điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Thuận An đến năm 2030 với tổng diện tích gần 7.400 ha. Trong đó, bao gồm đô thị Thuận An và phần mở rộng quy hoạch khoảng gần 4.000 ha của thị trấn Thuận An và các xã: Phú Thuận, Phú Dương, Phú An, Phú Thượng, Phú Thanh và Phú Mỹ. Hiện nay, Ban Đầu tư và Xây Dựng huyện đang lập thủ tục để công bố quy hoạch chung và phối hợp với Viện kiến trúc Quy hoạch Đô thị và nông thôn – Bộ Xây dựng để tiếp tục lập đề án đề nghị công nhận thị trấn Thuận An mở rộng là đô thị loại 4. Trên địa bàn thị trấn Thuận An hiện nay, nhiều tuyến đường đầu tư mới và các tuyến được sửa chữa nâng cấp triển khai thi công trong năm 2011 đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng; hệ thống đường giao thông nội thị tiếp tục được mở rộng, cải tạo, nâng cấp.

Tại trung tâm huyện lỵ Phú Đa đã có quy hoạch nên các công trình xây dựng về hành chính cơ bản thực hiện theo đồ án quy hoạch đã được duyệt. Các công trình nhà làm việc của các đơn vị và khu văn hóa thể thao được  bố trí, sắp xếp có tính mỹ quan và hợp lý theo các trục đường, thuận lợi trong việc quản lý điều hành và giao thông. Hệ thống hạ tầng  giao thông nội thị từng bước được đầu tư đồng bộ theo hướng hiện đại.

Năm 2013, được tỉnh TT Huế  xác định tiếp tục là “Năm đô thị”, do vậy, tỉnh huy động tối đa các nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo chuyển biến căn bản diện mạo đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phấn đấu để tiến tới đạt các tiêu chí đô thị loại 1. TT Huế sẽ tập trung vào việc xây dựng quy chế quản lý kiến trúc đô thị các thị trấn thuộc huyện; quy chế quản lý kiến trúc đô thị Huế, các thị xã Hương Thủy, Hương Trà, thị trấn Thuận An, đô thị mới Chân Mây – Lăng Cô. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện xây dựng công trình, công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo đảm cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, hướng tới xây dựng đô thị Thừa Thiên Huế theo mô hình tập hợp đô thị di sản, văn hóa và cảnh quan...Sức xuân từ những đô thị vệ tinh của TT Huế sẽ góp phần vào bức tranh đô thị chung của toàn tỉnh tạo sức bật mới trong năm 2013 để TT Huế hoàn thành sớm mục tiêu xây dựng thành phố trực thuộc trung ương...

  Bài, ảnh: Phi Tân

Bản in    Gửi email
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)