HỘP THƯ TRUYỀN HÌNH
Tư vấn đơn thư của bà Nguyễn Thị Xuân về cấp giấy chứng nhận QSDĐ
TƯ VẤN ĐƠN THƯ 1. Theo nội dung đơn thư bà Xuân trình bày:
- Ba mẹ của bà đã qua đời hơn 10 năm, có để lại cho 9 anh chị em của bà một mảnh vườn có diện tích gần 900m2 tại địa chỉ: 30 Trần Quý Cáp, phường Thuận Lộc, TP.Huế.
- Trước khi chết, ba mẹ của bà không để lại di chúc.
- Năm 2013, chị gái của bà là Nguyễn Thị Hoàng Nhân đã tự ý làm hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất mà không được sự đồng ý của 08 người anh chị em khác.
- Cho rằng, các cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị gái bà là đã xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của bà và các anh chị em khác.
Và bà hỏi chúng tôi:
1. Việc các cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị Gái bà có phù hợp với các quy định của pháp luật hay không?
2. Bà muốn đại diện cho các đồng thừa kế còn lại làm đơn yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho chị gái bà có được không? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?
Người hỏi: bà Nguyễn Thị Xuân, trú tại: 30 Trần Quý Cáp, phường Thuận Lộc, thành phố Huế.
Trả lời:

1. Để trả lời đơn thư của bà, chúng tôi tiến hành xác minh nội dung đơn thư và có ý kiến tư vấn cho bà như sau:

Về nguồn gốc thửa đất và quá trình lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ của bà Nguyễn Thị Hoàng Nhân:

- Nhà, đất tại 30 Trần Quý Cáp, phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế có nguồn gốc là do ba mẹ của bà là ông Nguyễn Đình Tâm – Trần Thị Xuyến tạo lập có Giấy chứng nhận tài sản do chính quyền cũ cấp năm 1970.

- Theo bản đồ 299: Diện tích đất này thuộc hai thửa đất số 676 và 680, tờ bản đồ số 01 với tổng diện tích: 962m2 do ông Nguyễn Đình Tâm và ông Nguyễn Bích (là bố và anh trai của bà) đứng tên kê khai người sử dụng đất.

- Theo bản đồ 202: diện tích đất này gộp lại thành 01 thửa là thửa đất số: 73, tờ bản đồ số: 26, diện tích: 889,5m2, không thể hiện tên người đăng ký kê khai.

- Theo bản đồ GIS Huế đo vẽ vào năm 2007-2009, toàn bộ thửa đất này do chị gái bà là Nguyễn Thị Hoàng Nhân đứng tên kê khai đăng ký quyền sử dụng đất.

- Năm 2013, thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

UBND phường Thuận Lộc đã Thông báo cho các hộ để triển khai cấp giấy đồng loạt cho các hộ đang quản lý, sử dụng đất trên địa bàn phường.

- Ngày 02/10/2013, bà Nguyễn Thị Hoàng Nhân có hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản đối với nhà, đất tại 30 Trần Quý Cáp với hình thức là người đại diện cho các đồng thừa kế của ông Nguyễn Đình Tâm và bà Trần Thị Xuyến.

- Ngày 03/10/2013, bà và một số anh chị em khác đang sinh sống trên thửa đất này đã lập Giấy cam đoan để cho bà Nhân đứng tên lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với thửa đất nói trên.

- UBND phường Thuận Lộc đã công khai hồ sơ cấp giấy của bà Nhân trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày 07/10/2013 đến hết ngày 21/10/2013 nhưng không có ai tranh chấp, khiếu nại gì.

- Ngày 12/12/2013, UBND thành phố Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BQ 931729, cấp cho thửa đất số: 73, tờ bản đồ số: 26, diện tích: 889,5m2 do bà Nguyễn Thị Hoàng Nhân đứng tên đại diện cho các đồng thừa kế của ông Nguyễn Đình Tâm – bà Trần Thị Xuyến. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện 04 ngôi nhà nhưng chưa chứng nhận quyền sở hữu, đồng thời có ghi chú là chưa phân chia thừa kế, không được thực hiện các quyền của người sử dụng đất).

- Đến 10/2014, sau khi đã hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, bà Nhân đã được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị gái bà đứng tên đại diện thừa kế đối với thửa đất nói trên là phù hợp với các quy định của pháp luật. Và việc cấp giấy chứng nhận này cũng không làm mất quyền thừa kế tài sản do cha mẹ để lại cho bà và các đồng thừa kế khác. Do đó, việc bà cho rằng các cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nhân trái pháp luật và xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của bà là không đúng.

2. Vấn đề thứ hai trong đơn thư bà hỏi chúng tôi đó là:

Bà muốn làm đơn yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho chị gái bà thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết.

Vấn đề này chúng tôi tư vấn cho bà như sau:

- Như chúng tôi đã nêu ở trên, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nhân theo thủ tục đại diện thừa kế không làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bà và các đồng thừa kế khác.

- Trong trường hợp bà hoặc các đồng thừa kế khác có nhu cầu muốn phân chia tài sản nhà, đất do ba mẹ để lại thì chỉ cần thỏa thuận với nhau để phân chia. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện tại tòa án để yêu cầu chia tài sản chung theo quy định của pháp luật. Do đó, việc bà đề nghị hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Nhân là không cần thiết.

Tư vấn của LS Lê Thị Trà My
Thực hiện: Ngọc Huy

Tin đã đưa
Tư vấn đơn thư bà Lê Thị Quế thôn 8B, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy về tranh chấp QSDĐ  (05/06/2017)
Tư vấn đơn thư của ông Trần Đình Lãm trú tại phường Trường An, TP Huế  (22/05/2017)
Cùng bàn luận: xoay quanh vụ việc tranh chấp QSDĐ tại số 70 Tăng Bạt Hổ, TP Huế  (02/05/2017)
Tư vấn đơn thư đề nghị giải đáp những thắc mắc liên quan đến di chúc chung của vợ chồng  (18/04/2017)
Tư vấn đơn thư của gia đình ông Tôn Thất Long trú tại tổ 16, khu vực 4, phường Hương Long, thành phố Huế.  (04/04/2017)
Xem tiếp >>


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)