Thừa Thiên Huế 24h TRT - 06/12/2018
Thông qua Nghị quyết đặt tên mới 12 đường tại TP. Huế
Ngày 6.12, Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa 7 tiếp tục ngày làm việc thứ hai để thông qua một số nghị quyết quan trọng. Chủ trì và điều hành phiên họp này có ông Lê Trường Lưu, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó chủ tịch HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn và Nguyễn Thị Ái Vân. Một trong những nội dung đáng chú ý trong ngày làm việc hôm nay, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh và đặt tên đường tại TP. Huế.
Theo đó, có 6 tuyến đường được điều chỉnh và 12 tuyến đường được đặt tên mới. Căn cứ “Ngân hàng tên đường” đã được hệ thống theo nội dung, ý nghĩa và quy mô, tính chất của từng cấp đường và khu vực dân cư, thống nhất điều chỉnh 6 tuyến đường; đề nghị đặt tên mới 12 đường. Đáng chú ý có việc đặt tên các đường như: Ngự Hà (tuyến đường ven sông Ngự Hà), Sơn Xuyên (khu quy hoạch Bàu Vá, phường Thủy Xuân), Âu Lạc (đường vuông góc với đường An Dương Vương, phường An Đông)…
 
Qua thẩm tra, Ban văn hóa - xã hội thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh  về điều chỉnh đặt tên nối dài 06 tuyến đường: Nguyễn Duy Trinh (Phường An Đông), Thanh Hải (Phường Thủy Xuân), Vạn Xuân (Phường Kim Long), Nguyễn Văn Thoại, Hoàng Văn Lịch (Phường Phú Hậu), Chế Lan Viên (Phường Trường An). Các tuyến đường này trong thời gian qua đã được đầu tư mở rộng và nối dài; quy mô, độ dài các tuyến đường điều chỉnh là phù hợp. 
 
Tên nhân vật, địa danh, di tích, quốc hiệu của Đề án đã được lựa chọn, tính toán để đặt cho các tuyến đường cơ bản phù hợp với công lao đóng góp của nhân vật, giá trị lịch sử di tích, địa danh,… cũng như vị trí, quy mô của từng tuyến đường. Sự sắp xếp các tên đường trong từng khu vực có mối liên hệ gần gũi về nội dung, thời gian và các mối quan hệ lịch sử, văn hóa nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân dễ nhớ, dễ tìm. Trong đó, cũng đã lựa chọn các nhân vật, địa danh, di tích gắn bó với Huế để đặt tên.
 
Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh cũng trăn trở về việc cần thiết đặt một tên đường nhằm tôn vinh kỹ nghệ đúc đồng tại Huế. 
 
Trước đó, một trong những nghị quyết đã được kỳ họp thông đáng chú ý là Nghị quyết về giao biên chế công chức trong năm 2019 trong các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh, phê duyệt số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh TT Huế năm 2019. Hầu hết các đại biểu đồng tình cao về việc tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế trong năm 2019. Theo đó, năm 2019 tỉnh Thừa Thiên Huế được giao 2.130 biên chế, giảm 46 biên chế so với năm 2018. UBND tỉnh xây dựng kế hoạch biên chế công chức năm 2019 với phương án giảm 50% biên chế ở các đơn vị, địa phương sau khi thực hiện tinh giản biên chế, nghỉ hưu đúng tuổi, thôi việc và tiếp tục giảm ở các đơn vị còn biên chế chưa sử dụng, kể cả các đơn vị sau khi đã giảm 50% số công chức tinh giản biên chế, nghỉ hưu, thôi việc. Qua đó, sẽ giảm được 46 biên chế (trong đó, giảm: 34 biên chế thực hiện tinh giản, nghỉ hưu, thôi việc; 12 biên chế ở các đơn vị còn biên chế chưa sử dụng.)
 
Đối với số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Thừa Thiên Huế, theo kế hoạch trong năm 2019 sẽ giảm 1.749 biên chế; trong đó giảm 96 biên chế viên chức trong cơ quan hành chính nhà nước, 568 biên chế đối với đơn vị sự nghiệp tự chủ một phần chi thường xuyên, giảm 1.085 người đối với đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên. UBND tỉnh đã triển khai thực hiện chính sách tinh giản biên chế, nghỉ hưu đúng tuổi, thôi việc theo quy định của pháp luật tại các cơ quan hành chính của tỉnh; từ năm 2015 đến nay đã thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định số 108 của Chính phủ là 30 người, nghỉ hưu đúng tuổi 248 người, thôi việc 28 người. Năm 2018, thực hiện tinh giản biên chế 08 người, nghỉ hưu đúng tuổi 81 người và thôi việc 06 người. 
 
Ngoài 2 nghị quyết trên, Kỳ họp cũng đã thông qua một số nghị quyết quan trọng khác như Nghị quyết sáp nhập và đổi tên gọi các thôn, tổ, dân phố trên địa bàn, danh mục công trình, dự án bổ sung cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác trên địa bàn tỉnh năm 2019, Nghị quyết thành lập quỹ đầu tư phát triển tỉnh và quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh, quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động cơ sở thể thao, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, quy định nội dung và mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao tỉnh TT Huế, Nghị quyết điều chỉnh và đặt tên đường thành phố Huế đợt 9 năm 2018…
 
Phương Diệu – Văn Hiếu 
Bản in    Gửi email
Tin mới
Thành ủy Huế tổ chức Hội nghị lần thứ 14, khóa XI  (23/05/2019)
Hương Thủy: Triển khai, quán triệt văn bản mới của Trung ương, Tỉnh ủy  (23/05/2019)
Hội nghị triển khai Tăng cường Tiếng Việt cho học sinh là người dân tộc thiểu số năm 2019  (23/05/2019)
Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019  (23/05/2019)
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  (23/05/2019)
Tin đã đưa
Thành phố Huế: Khai mạc cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp thành phố lần thứ V - 2018  (06/12/2018)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà làm việc với Huyện ủy Phú Lộc về công tác xây dựng Đảng  (05/12/2018)
HĐND tỉnh thông qua 5 Nghị quyết quan trọng  (05/12/2018)
Khai mạc kỳ họp lần thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII  (05/12/2018)
Khối thi đua văn hóa xã hội tổng kết  (05/12/2018)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)