Huế Xưa & Nay TRT - 19/04/2017
Nghề làm gỗ lũa
Gỗ lũa là phần lõi của cây cổ thụ nên rất cứng không bao giờ bị mối mọt, mục nát bởi các tác động của nắng, mưa, côn trùng.

Nghệ nhân Lê Viết Toàn (52 tuổi) đến với nghề được gần 30 năm. Bên chén trà, ông say sưa kể về những thăng trầm của nghề làm gỗ lũa: “Đam mê điêu khắc từ khi còn nhỏ, đến năm 1992 thì tôi làm nghề này. Thời kỳ đó rất khó khăn bởi ít người chú ý đến sản phẩm, dẫu vậy tôi vẫn cố gắng theo nghề. Đến năm 2000 thì tỉnh tổ chức Festival đầu tiên và tôi được tham gia. Và từ những lần tham gia Festival như vậy mà sản phẩm lũa gỗ được đông đảo mọi người biết đến. Đời sống con người ngày càng được nâng cao nên nghề làm lũa gỗ cũng nhờ vậy mà phát triển dần.”


Nghệ nhân ưu tú Lê Viết Toàn đang tạo hình cho sản phẩm

Với sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của người thợ, gỗ lũa có thể được điêu khắc, đục chạm đã làm nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Ngoài ra còn kết hợp gỗ lũa để trang trí hòn non bộ hay dùng tạo bố cục cho hồ thủy sinh.

Theo ông Toàn, gỗ lũa có nét tương đồng với điêu khắc, tạc tượng nhưng nó phong phú, đa dạng hơn rất nhiều. Dựa trên những hình dạng, đường nét tự nhiên của cành cây, gốc cây, người nghệ nhân phải có tay nghề thợ mộc, sau đó là óc thẩm mỹ và mắt nhìn của người điêu khắc, thêm bớt chi tiết cho tác phẩm sinh động, có hồn.

Quá trình hình thành ý tưởng đòi hỏi người thợ phải cân nhắc, suy ngẫm để lựa chọn hình dáng, thế lũa. Gỗ lũa rất cứng, từng nhát búa, đục đẽo của người thợ là một sự kiên nhẫn, tỉ mẩn, có khi phải mất mấy ngày trời chỉ để làm cho đẹp hình dáng của con thạch sùng, con rùa,… Theo tìm hiểu, những cây gỗ nào cũng có thể tạo hình được nhưng ưa chuộng hơn cả vẫn là gỗ lim, mít, sến,...

“Làm lũa gỗ không giống như sản xuất đồ gỗ thông thường. Mỗi sản phẩm là một tác phẩm riêng biệt, có thời gian và cách thức chế tác khác nhau, hầu hết làm bằng phương pháp thủ công, không dùng máy móc để sản xuất hàng loạt”, ông Toàn cho biết thêm.

ười làm gỗ lũa ngoài trí tưởng tượng, khiếu tạo hình, còn cần có đôi bàn tay khéo léo để biến ý tưởng thành hiện thực. Chính vì vậy, giá thành sản phẩm không phụ thuộc vào kích cỡ mà ở giá trị nghệ thuật, sự kết tinh từ bàn tay, con mắt thẩm mỹ của người nghệ nhân.

Được biết, những tác phẩm lũa gỗ của ông có nét đặc trưng riêng so với các nơi khác: họ chạm trổ lên khúc gỗ mà không cần quan tâm nhiều đến hình dáng của chính khúc gỗ đó, sản phẩm có sự hao hao giống nhau. Còn riêng với ông Toàn thì dựa vào hình dáng của khúc gỗ để làm nên sản phẩm, ông cũng làm việc theo cảm hứng để tác phẩm được đẹp mắt và có cái hồn – đó là điều mà ông Toàn tâm đắc nhất.

Có những khúc gỗ ông Toàn chỉ cần trong một ngày là có thể hoàn thành những cũng có những khúc gỗ mất cả năm hoặc hơn để hoàn thiện. Giá thành của mỗi sản phẩm tùy theo sự công phu, tinh xảo mà dao động vài triệu đến vài chục triệu.

Sắp đến Festival nghề truyền thống, ông Toàn sẽ cho trưng bày từ 60 đến 70 tác phẩm mới như: Chúa sơn lâm, Nàng tiên cá, Đồng tử bái Quan Âm, Anh hùng tương ngộ,… Đặc biệt, mỗi tác phẩm đều đính kèm thơ do ông tự sáng tác.

Cũng trong dịp này, ông Toàn còn giới thiệu thêm những sản phẩm lưu niệm nhỏ gọn như: đèn ngủ, bình đựng hoa,… nhằm làm phong phú mẫu mã giúp người mua có nhiều sự lựa chọn.

Xuân Đạt

 

Bản in    Gửi email
Tin mới
Những phóng viên mang sắc phục công an  (21/06/2018)
Trương Tất Mạnh, chàng trai với hơn 30 lần hiến máu cứu người  (19/06/2018)
Hương ổi mùa hè  (05/06/2018)
Đục bụi lủi bờ  (01/06/2018)
Phục hồi và cải tiến nhuộm sợi dệt zèng ở A Lưới  (31/05/2018)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)