Huế Xưa & Nay TRT - 07/07/2018
Người Huế cúng 23 tháng 5
Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng 5 âm lịch người dân thành phố Huế lại tưởng nhớ sự kiện thất thủ kinh đô năm 1885 hay còn gọi là ngày cúng cô hồn.

Cúng cô hồn đã trở thành một phong tục phổ biến của người dân xứ Huế. Ngày chính thức tiến hành nghi lễ là ngày 23 tháng 5, nhưng đối với các hộ gia đình thì có thể sắp xếp thời gian cúng từ 23 đến 30 tháng 5.


Người dân cúng 23/5 tại ngã tư Mai Thúc Loan và Lê Thánh Tôn

Tập tục cúng cô hồn bắt đầu những năm sau khi biến cố xảy ra và kéo dài cho đến bây giờ. Để tưởng nhớ đến công lao của những nghĩa sĩ đã có công chống thực dân Pháp, nhà nhà xôn xao chuẩn bị lễ để cúng cấp cho hàng ngàn người bị Pháp bắn, hay chen lấn, giẫm đạp nhau mà chết, hoặc bị ngã xuống thành khi tìm cách leo ra khỏi thành. 

Lễ vật trên bàn cúng tùy vào lòng thành mỗi gia đình, nhà có điều kiện thì bày mâm lễ vật thịnh soạn, phong phú, hoặc vài ba chén chè, cháo, gạo muối, nắm cơm vò, bông ba hoa quả. Điều đặc biệt, trong lễ cúng 23 tháng 5 này luôn có một bình nước hoặc ca nước chè đầy và một đống lửa đốt bên cạnh bàn cúng. Bởi vì người ta tin rằng các cô hồn sẽ ghé đến trước cổng nhà mình để uống nước và sưởi ấm bên đống lửa, vì nhiều người trong số họ bị chết khát hay chết lạnh lẽo dưới sông, hồ hoặc là soi đường trong lúc chạy ra khỏi thành trong đêm.


Lễ cúng diễn ra từ nay đến hết tháng 5 âm lịch

“Với người dân xứ Huế, tục cúng cô hồn xuất phát từ lòng cảm thương những người bị chết trong biến cố một cách bi thương và oan uổng, hồn bơ vơ vất vưởng, không có ai cúng cấp cho nên cúng cô hồn có ý nghĩa cao đẹp, thể hiện một tấm lòng nhân hậu bao la của người dân xứ Huế”, anh Nguyễn Hữu Nghiêm (Tp Huế) chia sẻ.

Cúng cô hồn không chỉ ở các hộ gia đình mà các tổ chức tập thể, thôn xóm, các nhóm tiểu thương trong chợ, bến xe hay các am miếu cô hồn đều dựng rạp hòa trong tiếng kèn, nhạc cúng vang lên khắp nơi cùng làn khói hương bay nghi ngút.

Dù trải qua nhiều thế hệ nhưng là người Huế thì ai cũng nhớ tới ngày bi thương này. Vì thế lễ cúng cô hồn đã trở thành một tục lệ, ăn sâu vào tâm thức và trở thành một ngày không thể thiếu với người dân xứ Huế.

Hoàng Hạnh

Bản in    Gửi email
Tin mới
Hương hoa xứ Huế  (19/02/2019)
Hội vật làng Sình đầu xuân  (14/02/2019)
Bến xuân Ô Lâu  (14/02/2019)
Sôi động lễ hội đua trãi đầu năm trên sông Vực  (13/02/2019)
Đua ghe trên phá Tam Giang  (12/02/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)