Huế Xưa & Nay TRT - 21/09/2018
Món quà ý nghĩa mùa Trung thu
Có thể nói, trong số các loại đèn Trung thu thì đèn ông sao vẫn là loại đèn truyền thống nhất, là món đồ chơi yêu thích của rất nhiều em nhỏ trong dịp trăng tròn tháng 8 và nó còn gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ của biết bao người. Với mong muốn mang đến cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Huế những món quà ý nghĩa trong mùa trung thu này, các bạn trẻ của Đội công tác xã hội (CTXH) thành phố Huế đã cùng nhau tự mình làm ra những chiếc đèn ông sao để dành tặng cho các em.

Mỗi buổi chiều cuối tuần, tại không gian phía trước văn phòng của Đội CTXH thành phố Huế (số 87 Nguyễn Huệ) lại rộn ràng tiếng nói cười. Một góc thì các bạn trẻ đóng vai là những người thợ sửa xe, tranh thủ sửa sang lại những chiếc xe đạp để kịp tặng cho các em học sinh nghèo trong chương trình trung thu sắp tới. Một nhóm khác thì ngồi quây quần dưới bóng mát của những tán cây, với đôi bàn tay khéo léo cùng với những thanh tre, keo dán, giấy màu, dây kim tuyến… cùng nhau làm nên những chiếc đèn ông sao đầy màu sắc. “Trong dịp trung thu này, Đội CTXH thành phố Huế bên cạnh hoạt động tặng các suất học bổng, tặng những chiếc xe đạp, chúng tôi còn triển khai hoạt động làm đèn ông sao tặng cho các em thiếu nhi nghèo trên địa bàn thành phố. Thông qua hoạt động này, thứ nhất là để cho các bạn ĐVTN được trải nghiệm về nghề làm đèn ông sao, thứ hai là để gắn kết các thành viên trong đội với nhau hơn và đặc biệt là giúp các bạn có thêm cho mình những kỷ niệm đáng nhớ trong mùa trung thu này. ”, anh Trần Quang Nhật, Đội trưởng Đội CTXH thành phố Huế cho biết thêm về ý nghĩa của hoạt động làm đèn ông sao này.

Hoạt động này đã được các bạn triển khai từ mấy tuần trước. Ngoài chiếc đèn ông sao được thiết kế đặc biệt theo khổ lớn 2m3, dùng để trang trí phía ngoài văn phòng của Đội, các bạn còn cùng nhau tìm hiểu cách làm trên mạng và từ những người có kinh nghiệm để làm nên những chiếc đèn ông sao, một món đồ chơi không thể vắng bóng trong mỗi dịp Tết trung thu.  

Theo chia sẻ của các bạn, để hoàn thành một sản phẩm đèn ông sao phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên phải khéo léo chẻ các thanh tre thành những nan nhỏ, độ dài khoảng 50cm và 10cm. Tiếp đến các bạn tiến hành dùng 10 nan dài làm thành hình 2 ngôi sao 5 cánh, rồi cố định bằng dây thép. Chồng 2 ngôi sao vừa làm lên nhau rồi dùng dây cố định 5 đỉnh của 2 ngôi sao lại với nhau. Sau đó lại dùng các nan ngắn đã chuẩn bị cho vào phần điểm giao giữa các ngôi sao để dựng chúng lên, tạo thành khung sao 3D. Các bạn cũng lưu ý thêm rằng, để khung lồng đèn khi dán giấy lên không bị méo và xộc xệch thì những cây chống này phải được cố định một cách chắc chắn. Bước cuối cùng là lấy keo phết lên bề mặt của các thanh tre và dùng giấy màu bóng tuỳ thích dàn lên bề mặt thanh tre, chỗ vừa quết keo dán trước đó. Sau khi hoàn thành sẽ đem ra phơi nắng hoặc dùng máy sấy sấy nhẹ lồng đèn thì giấy kiếng mới căng và bóng được. Nói về việc làm đèn ông sao này, Nguyễn Hồng Vinh, một thành viên của Đội CTXH thành phố Huế hào hứng cho biết: “Khi cùng với mọi người tham gia hoạt động làm đèn ông sao, em cảm thấy rất vui. Đặc biệt hơn khi những chiếc đèn này dành tặng cho các trẻ em nghèo thì việc làm này càng trở nên ý nghĩa. Theo em, để làm nên một chiếc đèn ông sao thì công đoạn vót nan tre là khó nhất. Bởi vì công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, vót các nan tre sao cho nhỏ và đều khi đó chiếc đèn làm nên mới đẹp”.

Hoạt động trải nghiệm làm đèn ông sao cũng là cách mà các bạn trẻ của Đội CTXH thành phố Huế cho chính mình một tấm vé trở về tuổi thơ đồng thời góp phần gìn giữ một món đồ chơi truyền thống, một nét đẹp văn hóa của Việt Nam trong mỗi dịp Trung thu về.

Ánh Nguyệt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Mới lạ Tuồng của học sinh  (20/06/2019)
Mùa măng cụt  (19/06/2019)
Chiếc radio nhớ thương  (19/06/2019)
Triển vọng cây trồng mới trên vùng gò đồi Phong Xuân  (18/06/2019)
Người trẻ vẽ mặt Tuồng  (14/06/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)