Thừa Thiên Huế 24h TRT - 06/11/2018
Khai mạc Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018
Sáng 06/11, tại khách sạn Morin (TP Huế) đã Khai mạc Hội nghị di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”.

Hội nghị do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ICHCAP) tổ chức.


Ông Kwon Huh – Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị thu hút đại diện 35 tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể từ 16 quốc gia khác nhau tham dự và có báo cáo chuyên môn. Với mục đích tăng cường trao đổi và hiểu rõ hơn mối quan hệ qua lại giữa di sản văn hóa phi vật thể và phát triển bền vững, nhằm trao quyền cho các tổ chức phi chính phủ tham gia bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể trong khu vực thông qua việc chia sẻ thông tin hữu ích và tăng cường mạng lưới các tổ chức phi chính phủ trong khu vực; Hội nghị tập trung đặc biệt vào giáo dục chất lượng và cộng đồng và mối quan hệ của những vấn đề này với việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Phát biểu tại hội nghị, ông Kwon Huh – Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, trong các ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ tìm hiểu cách thức các tổ chức phi chính phủ đóng góp vào việc thực hành bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó các tổ chức phi chính phủ có vai trò quan trọng trong việc thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) theo tinh thần Công ước UNESCO 2003.

Theo ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với những vấn đề dự định được thảo luận trong Hội nghị về giáo dục chất lượng và phát triển cộng đồng địa phương, phục hồi đô thị và xây dựng năng lực cộng đồng, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của các tổ chức phi chính phủ tham gia bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể hy vọng chúng ta sẽ cùng chung tay, tìm ra những giải pháp để bảo vệ một cách hiệu quả những di sản văn hóa phi vật thể của chúng ta, phát huy bằng sức mạnh và trách nhiệm của từng người dân, của cộng đồng, của chính quyền các cấp,... để cùng xây dựng hệ thống bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. 


Hội nghị tập trung đặc biệt vào giáo dục chất lượng và cộng đồng và mối quan hệ của những vấn đề này với việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày đầu tiên của hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận chia sẻ các hoạt động của mình và các kinh nghiệm về dự án liên quan đến vai trò và tiềm năng của các các tổ chức phi chính phủ để bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; Giáo dục di sản văn hóa phi vật thể để phát triển bền vững; và phát triển toàn diện các thành phố và cộng đồng thông qua việc tuyên truyền về di sản văn hóa phi vật thể.

Ngày thứ hai (07/11), hội nghị sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận nhóm song song về giáo dục và cộng đồng. Các diễn giả sẽ có bài thuyết trình và các thảo luận chuyên sâu theo chủ đề tại các phòng họp riêng biệt. Một số tham luận sẽ đề cập đến bài học bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam (15 năm Công ước UNESCO 2003) và tiêu biểu là sức sống của Nhã nhạc sau 15 năm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cũng là di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam.

Vào ngày cuối cùng tại phiên bế mạc (08/11), hội nghị sẽ công bố tài liệu về kết quả bao gồm những ghi chú về các ý kiến thảo luận và đề xuất trong ba ngày của hội nghị. Tổng cộng có 25 tham luận được các đại biểu trình bày tại hội nghị lần này.

“Đây là cơ hội để Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nói riêng, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung mở rộng hợp tác, quảng bá, bảo tồn và phát huy các loại hình di sản văn hóa phi vật thể và vật thể của Huế, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững di sản văn hóa và du lịch tỉnh nhà. Sự kiện này đồng thời là cơ hội để đội ngũ cán bộ làm công tác bảo tồn của Trung tâm cũng như của tỉnh Thừa Thiên Huế có cơ hội giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các đại biểu đến từ các tỉnh thành khắp cả nước và một số quốc gia trong khu vực”, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết thêm.

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Lãnh đạo tỉnh TT Huế về thực hiện các chủ trương của trung ương  (17/08/2019)
Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Thừa Thiên Huế  (17/08/2019)
Phong Điền: Ra mắt mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, sử dụng giỏ nhựa đi chợ, hạn chế dùng túi ni long và sản phẩm nhựa một lần  (17/08/2019)
Tập trung hướng dẫn một số nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16  (17/08/2019)
Thành lập HTX lâm nghiệp bền vững Toàn Thắng  (17/08/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)