Huế Xưa & Nay TRT - 07/02/2019
Bài Chòi - thú chơi ngày tết
Không chỉ có ở làng quê mà ngay giữa thành phố Huế, trò chơi dân gian Bài Chòi được tổ chức mỗi dịp Tết đến xuân về để mọi người có dịp giao lưu và vui chơi trong những ngày đầu năm mới.


Một trong những nét độc đáo của bài chòi chính là ở những câu rao bài rất thú vị, được vần vè như những câu ca dao.

Tại Công viên Thương Bạc, hội Bài Chòi đã thu hút nhiều người dân và du khách đến chơi và ghé xem. Ở đó, người chơi bài được ngồi trong các chòi dựng bằng tre và lợp tranh. Mỗi hội bài chòi gồm có 11 chòi, 5 chòi đặt hai bên, 1 chòi trung tâm ở giữa, còn phía trên là bàn điều khiển được bố trí theo hình chủ nhật. Mỗi chòi con được phát 5 quân bài, riêng chòi trung tâm được phát 6 quân bài, trên mỗi quân bài được in nhiều hình tượng khác nhau và được dán vào những thanh tre hình nang quạt.

Người chơi xòe các quân bài trên tay và nghe người quản trò xóc các quân bài trong ống tre và hô tên, chòi nào có đúng con bài đó sẽ hô và đưa quân bài lên. Nếu chòi nào ăn đủ cả ba cặp quân bài trước thì hô "tới" và được tặng cờ, thưởng tiền.

Để gây thêm sự hồi hộp và bắt người chơi phải suy đoán, người hô thai hô lên một câu thai hoặc một câu ca dao có tên con bài. Các câu hát thường ca ngợi về quê hương, đất nước, ca ngợi tình phụ tử, tình phu thê… Chòi nào trúng tên con bài thì gõ mõ ba tiếng “cốc, cốc, cốc” để người hô thai mang con bài đến. Thu hút người chơi, người xem nhất vẫn là những câu ca tương ứng với những quân bài được người hô rao một cách đầy nhịp điệu, thú vị như rút trúng con “xưởng” thì người điều khiển phải hô bài hát có chữ “xưởng”. “Hồi nào đói rách có qua/ Bây giờ nên xưởng nên nhà thì lơ”, là con “sáu xưởng”. 

Ông Trần Duy Đối, 68 tuổi là người có thâm niên quản trò chơi Bài Chòi chia sẻ: “Trò chơi này nhằm mua vui cho bà con dịp Tết. Ngày xưa người ta lao động mệt nhọc, người ta ngồi lại ưa nghe tiếng hò tiếng hát để giải trí. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương Thừa Thiên Huế”.

Cứ thế, người quản trò tiếp tục rút bài và hô những câu ca vần vè khác. Tiếng hô, tiếng cười, hay những tiếng hò của người chơi, của khán giả làm cho không khí thêm rộn ràng, sinh động vang cả sân chơi rộng lớn. 

Là một trò chơi không khó nên thu hút nhiều đối tượng tham gia, từ các cụ già đến lớp thanh niên cùng những em nhỏ hay du khách từ mọi nơi đến cũng tham gia trải nghiệm và khám phá. Điều đặc biệt ở đây là người đánh bài không phải vì mục đích ăn thua mà muốn hòa mình vào hoạt động vui vẻ hay thử vận đầu năm. Sau khi tham gia trò chơi, bạn Lê Văn Thắng 25 tuổi, ở huyện Phú Vang cho biết: “Trò chơi này đơn giản dễ chơi. Em thấy rất vui và thú vị khi còn lưu giữ nét văn hóa truyền thống dân tộc”.

Việc tổ chức những trò chơi dân gian ở phố không chỉ giữ gìn và phát huy nét văn hóa truyền thống xưa, mà quảng bá rộng rãi cho nhiều thế hệ trẻ sau này biết đến những trò chơi xưa, có những phút giây thư giãn thoải mái trong những ngày xuân...

Hoàng Hạnh

Bản in    Gửi email
Tin mới
Mùa thu xứ Huế  (16/08/2019)
Ý nghĩa lễ cài hoa mùa Vu lan  (15/08/2019)
Ước mơ chinh phục đỉnh Olympia của chàng trai Nguyễn Mạnh Dũng  (12/08/2019)
120 năm chợ Đông Ba  (12/08/2019)
Võ sư bên phá Tam Giang  (10/08/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)