Huế Xưa & Nay TRT - 13/03/2019
Sinh viên Huế thu gom ve chai làm từ thiện
Bên cạnh những hoạt động vận động các nhà hảo tâm ủng hộ thì việc vận động bà con trong khu dân cư thu gom những phế liệu, dụng cụ gia đình không dùng, bán để tạo nguồn quỹ tặng cho các gia đình nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TT Huế được CLB Màu xanh Thanh niên – Trường CĐSP Huế thực hiện đem lại hiệu quả tích cực.

Ngoài thu ve chai, các thành viên trong nhóm còn
tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường “xanh – sạch – đẹp”
 
Ở địa bàn khu dân cư có nhiều gia đình đang còn rất khó khăn. Trong khi đó, nhiều gia đình sau khi dùng bia, nước ngọt, dầu ăn, mì tôm, nước mắm thì các chai, lon, lọ lại vứt đi. Những vật liệu mà các gia đình bỏ đi hàng ngày tuy giá trị nhỏ nhưng nếu gom lại thì sẽ có giá trị lớn để giúp cho người nghèo.
 
Nhận thấy ý nghĩa và hiệu quả từ chương trình đem lại, nhiều người dân trong khu dân cư, các cửa hàng tạp hóa, quán cà phê cũng đã chủ động phân loại rác, phế liệu đem đến ủng hộ cho nhóm thu gom. Tại đây, các hộ dân tham gia mô hình sẽ tự thu gom, phân loại rác ngay tại nhà. Những hộ không có thời gian mang đến, tổ sẽ cử từ 1-2 thành viên đến tận nơi để lấy. Vào các ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần, các loại phế liệu sẽ được các thành viên trong tổ thu gom tiếp tục phân loại, đóng vào bao rồi đem bán. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán phế liệu sẽ được bỏ vào heo đất dành để thăm hỏi, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn.
 
Chị Lê Thị Ánh Hằng, chủ quán cà phê ở đường Phan Châu Trinh - Huế phấn khích nói: “Lớp trẻ bữa ni có rất là nhiều ý tưởng hay để giúp đỡ cho cộng đồng. Thật ra, các em ngoài việc học đã sắp xếp thời gian làm việc này là rất tốt và đáng ghi ghi nhận công lao của các em. Đây là việc làm thiết thực và có ý nghĩa nhân văn, không chỉ thu gom rác để có môi trường xanh sạch đẹp mà còn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn”.
 
“Khi mới triển khai mô hình, người dân chưa ý thức được việc thu gom phế liệu, bán lấy tiền làm từ thiện. Phần lớn đều cho rằng sẽ mất một khoảng thời gian để thu lượm nhưng số tiền thu chẳng được là bao nên vẫn giữ thói quen vứt vào thùng rác. Các thành viên trong tổ thu gom đã phải đến từng nhà tuyên truyền để mọi người hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của việc làm này, từ đó tích cực tham gia mô hình”, bạn Trương Thị Kim Anh – Nhóm trưởng CLB Màu xanh Thanh niên bộc bạch.
 
Từ khi tham gia hoạt động này, các thành viên trong nhóm đã có ý thức hơn về lợi ích của việc thu gom phế liệu và tự giác thực hiện. Em Minh Quang, một thành viên trong CLB kể rằng, em thấy công việc góp ve chai không chỉ bảo vệ môi trường mà còn giúp đỡ được nhiều người nghèo nên em nghĩ sẽ tham gia nhóm ve chai lâu dài. Làm công việc này, em và các anh chị trong nhóm thấy mình còn may mắn hơn nhiều người khác nên phải trân trọng những gì mình đang có. Trước đây toàn bộ rác thải sinh hoạt của gia đình đều cho vào một túi rồi mang ra thùng rác nhưng từ ngày tham gia vào tổ, Quang đã biết cách phân loại rác và tự giác thu nhặt phế liệu bị vứt bỏ.
 
Việc thu gom không chỉ giúp cho môi trường sống xung quanh mình được sạch sẽ mà còn có một khoản tiền để giúp đỡ những chị em gặp khó khăn, bệnh tật.
 
Có thể thấy, những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé và đơn giản ấy nhưng rất ý nghĩa, đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; tạo cho người dân thói quen tiết kiệm, phân loại rác thải trong sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng khu phố xanh, sạch, đẹp.

Hoàng Hạnh
 
Bản in    Gửi email
Tin mới
Tinh tế nón lá bàng rừng  (22/05/2019)
Mội nước quê tôi  (21/05/2019)
Buổi chiều trong công viên  (20/05/2019)
Ngôi làng bích họa độc đáo bên phá Tam Giang  (20/05/2019)
“Mai rồi mưa tạnh trong xuân” của GS Thái Kim Lan  (20/05/2019)
Tin đã đưa
Lễ tế Đàn Xã Tắc cầu Quốc thái dân an  (12/03/2019)
Điều ước của những công nhân vệ sinh  (09/03/2019)
TTBT Di tích Cố đô Huế miễn phí vé tham quan cho phụ nữ mặc áo dài truyền thống Việt Nam  (07/03/2019)
Giếng nhà xưa  (04/03/2019)
Hoa cải, hoa gạo tháng Ba  (01/03/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)