Huế Xưa & Nay TRT - 10/04/2019
Nam Đông: Lan tỏa “Ngày chủ nhật xanh”
Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã và đang được triển khai rộng rãi đồng bộ trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông. Đến nay, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ cán bộ đảng viên mà còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân.

Cứ đến ngày chủ nhật hàng tuần, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Nam Đông lại tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại địa bàn dân cư, trường học…Với phương châm “Ở đâu có rác, ở đó có đoàn viên, thanh niên”, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được Huyện đoàn triển khai đến tất cả các tổ chức đoàn trực thuộc. Theo đó, căn cứ vào tình hình hoạt động của mỗi đơn vị, các cơ sở đoàn sẽ triển khai sao cho phù hợp, hiệu quả. 

Hoạt động chính của các đơn vị là thu gom rác thải, làm sạch cảnh quan môi trường. Anh Ngô Minh Sơn - Bí thư thị đoàn thị trấn Khe Tre, Nam Đông chia sẻ: Qua hơn 2 tháng triển khai, đến nay ngày chủ nhật là ngày để lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh trên các trục đường và các khu dân cư. Phong trào đã thực sự để lại nhiều ý nghĩa thiết thực thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân tham gia.  


Đào mương thoát nước ở xã Hương Lộc

Hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, đối với mỗi hoạt động do các cơ sở đoàn triển khai, huyện đoàn đều yêu cầu gắn liền với việc tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường. Cùng với đó, vào mỗi ngày cuối tuần, địa phương, trường học tùy vào điều kiện mỗi đơn vị mà tổ chức cho các đoàn viên thực hiện. Hiệu quả mang lại từ phong trào rất thiết thực, không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà qua đó còn tuyên truyền người dân tự nâng cao ý thức, giữ gìn cảnh quan nơi mình đang sống. 

Chị Trần Thị Mỹ Huệ - Phó chủ tịch UBND xã Hương Giang cho biết: Thực ra phong trào chủ nhật xanh địa phương chúng tôi đã thực hiện từ lâu. Cứ đến ngày chủ nhật cán bộ và nhân dân xã Hương Giang lại tích cực ra quân đồng loạt hưởng ứng. Bên cạnh đó, xã đã phân công các tổ chức, đoàn thể phụ trách các tuyến đường tự quản. Qua đó càng phát huy vai trò, trách nhiệm của họ hơn trong việc nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. 

Có thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường tại các địa phương đã phần nào được giải quyết; nhiều điểm đen về ô nhiễm môi trường đã giảm bớt. Cho đến thời điểm hiện nay, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được các địa phương và nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nam Đông đồng loạt ra quân hưởng ứng. Không những thế mà còn được duy trì đều đặn hàng tháng, hàng tuần, trở thành một trong những hoạt động thường xuyên. 

Ông Lê Thanh Hồ  - Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết thêm: “Huyện Nam Đông đã ban hành kế hoạch 50/KH-UBND, về việc tổ chức, triển khai thực hiện Đề án Ngày chủ nhật xanh. Qua hơn 2 tháng triển khai “Ngày chủ nhật xanh”, đến nay phần lớn các địa phương, cơ quan và trường học trên địa bàn huyện Nam Đông đã tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, làm hàng rào, trồng cây xanh, trồng hoa dọc các tuyến đường chính trong xã, và các bồn cây đường nội thị. Tổng cộng có gần 100 đợt ra quân, với hơn 4.500 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” và tổ chức duy trì thường xuyên việc ra quân đồng loạt vào sáng chủ nhật hàng tuần.”

Ngày Chủ nhật xanh” không đơn thuần tạo phong trào để các đoàn viên, thanh niên thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là nâng cao hơn ý thức của người dân. Để có được kết quả đó, huyện Nam Đông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ và nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn..., góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. Có như vậy, phong trào mới phát triển bền vững.

Tiến Dũng

Bản in    Gửi email
Tin mới
Gió nam trời hạn  (11/07/2019)
Xứ Huế mùa hoa  (06/07/2019)
Hồ nước quê tôi  (03/07/2019)
Về lại mái nhà xưa  (01/07/2019)
Ký ức nắng nóng  (29/06/2019)
Tin đã đưa
Tinh khôi mùa hoa loa kèn  (09/04/2019)
Nước mắm- món quà biển quê  (08/04/2019)
Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để môi trường thêm xanh, sạch, đẹp  (05/04/2019)
Đường đến “đảo ngọc” Sơn Chà  (01/04/2019)
Phong Hiền hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu  (31/03/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)