Huế Xưa & Nay TRT - 03/10/2019
Tấm gương nhiệt huyết với nghề
Thường xuyên đối mặt với biển lửa đầy những hiểm nguy, có lúc phải đứng giữa ranh giới của sinh tử, nhưng Đại úy Lê Văn Kỳ, cán bộ phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh TT Huế với tinh thần vì nhân dân phục vụ, dũng cảm, nhiệt huyết, không ngại khó khăn gian khổ đã cùng đồng đội cứu được nhiều người thoát khỏi những vụ hỏa hoạn, tai nạn, bảo vệ tài sản cho nhân dân. Anh là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”.

Đại úy Lê Văn Kỳ là một người con gốc Quảng Bình, sinh ra trong gia đình có truyền thống lực lượng Công an. Sau khoảng thời gian đi nghĩa vụ quân sự, anh đã được giữ lại và biên chế công tác tại  Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH tỉnh Thừa Thiên - Huế. Gần 14 năm công tác trong nghề, mỗi ngày Đại úy Lê Văn Kỳ đều thường xuyên thực hành, diễn tập các phương án, kỹ năng PCCC, cứu nạn cứu hộ và trực tiếp tham gia nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn khi có yêu cầu. Việc thường xuyên thực hiện những kỹ năng này trong quãng thời gian dài đã tôi luyện cho anh có một bản lĩnh, tinh thần thép và một trái tim luôn ngập tràn nhiệt huyết, yêu thương. Từ đó đến nay, anh đã cùng đồng đội tham gia chữa cháy hàng trăm vụ, cứu được nhiều người thoát nạn khi bị kẹt trong hầm khí, nhà cháy, xe ôtô bị TNGT, cứu hộ trong các vụ đuối nước…

Luôn tâm huyết với nghề nên dẫu phải lao mình vào biển lửa, vượt núi băng rừng, tiên phong nơi hiểm nguy, độc hại hay dấn thân mình nhiều giờ dưới nước…Đại úy Lê Văn Kỳ vẫn không quản ngại, nỗ lực hết mình để cứu người, cứu tài sản của nhân dân, quyết tâm chiến đấu với tử thần để giành giật từng sự sống. Trong suốt chặng đường làm lính cứu hỏa và cứu nạn cứu hộ của mình, có nhiều kỷ niệm, nhiều câu chuyện khiến anh không thể nào quên được. “Trong nhiều vụ cháy mà bản thân tôi tham gia chữa chay, có lẽ khó quên nhất là vụ cháy làm chết ba người tại đường An Dương Vương. Tuy không thiệt hại về tài sản nhiều như vụ cháy ở nhà máy sợi Phú Nam, nhưng sự thiệt hại về người là vô cùng lớn. Không cứu được các nạn nhân, thật sự bản thân tôi cảm thấy rất buồn. Hay như gần đây là vụ việc người cha địu con rồi gieo mình xuống dòng sông Hương. Khi đưa được hai cha con lên khỏi mặt nước, chúng tôi đã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh của người con úp mặt vào vai cha mình như đang được ru ngủ. Thật sự là rất thương tâm.” Đại úy Lê Văn Kỳ nhớ lại. 

Chính sự bản lĩnh trong công tác chiến đấu và sự nhiệt huyết, trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn được lãnh đạo đánh giá cao, đồng đội tin yêu, quý mến. Thượng tá Trần Văn Lâu, Phó trưởng phòng PC07, Công an tỉnh TT Huế cho biết: “Đồng chí Kỳ là một cán bộ trẻ dũng cảm, nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống thì đồng chí luôn hòa đồng với anh em đồng đội, cùng giúp nhau tiến bộ trong công việc, luôn dìu dắt cho các chiến sỹ mới vào nghề để nhanh làm quen với công việc. Thật sự đây là một cán bộ gương mẫu.

Mặc dù ngay từ thời còn đi học,  anh đã từng mong muốn sau này sẽ công tác trong ngành thể dục thể thao, nhưng cái duyên kéo anh đến với nghề, để rồi mỗi ngày trôi qua, anh càng thêm yêu công việc mà mình đang làm. Anh còn tích cực tham gia hoạt động phong trào Đoàn, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xung kích vì cộng đồng ...Đặc biệt, anh còn tham gia chương trình “Em làm lính cứu hỏa” với mục đích giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về nghề lính cứu hỏa, từ đó nuôi dưỡng ước mơ trở thành Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trong các em. 

Ngoài các vụ việc thực tế, bản thân anh cũng không ngừng rèn luyện thể dục thể thao cũng như kỹ chiến thuật để làm tốt hơn nữa công việc của mình. “Bản thân tôi phải luôn không ngừng rèn luyện hơn nữa. Bởi vì chúng tôi không chỉ làm công tác chữa cháy, mà còn đảm nhận công tác cứu hộ cứu nạn. Đây cũng là công tác quan trọng đòi hỏi nhiều kỹ năng. Chính những sự chuẩn bị đó sẽ giúp chúng tôi phán đoán nhanh tình huống để kịp thời đưa ra những hướng giải quyết chính xác, biết cách sử dụng các phương tiện được trang bị một cách hiệu quả nhất để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”, anh nói thêm. 

Giữa thời bình, vẫn có những chiến sỹ thuộc lực lượng CAND như Đại úy Lê Văn Kỳ, luôn phải đối mặt với những hiểm nguy, thậm chí để hoàn thành nhiệm vụ, rất có thể phải đánh đổi bằng cả mạng sống của chính mình. Nhưng trên hết, họ luôn mang trong mình một trái tim luôn rực cháy, nhiệt huyết, quả cảm và ngập tràn tình yêu với công việc.

Ánh Nguyệt
(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Bản in    Gửi email
Tin mới
Vang bóng một thời  (18/02/2020)
Huế xanh – sạch – sáng  (14/02/2020)
Tài sắc của sân khấu ca kịch Huế  (10/02/2020)
Mới mẻ đường đi bộ ven sông Hương  (04/02/2020)
Hòa Xuân - làng chài bên sông Ô Lâu  (04/02/2020)
Tin đã đưa
Phát huy truyền thống hiếu học theo lời dạy của Bác Hồ  (03/10/2019)
Tinh tế nghệ thuật pha trà  (01/10/2019)
Khe làng  (24/09/2019)
Sư thầy với những hoạt động thiện nguyện  (21/09/2019)
Mùa thu  (19/09/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)