Huế Xưa & Nay TRT - 24/07/2020
Người Huế xem hát Bội
Tối 23/7, tại Thanh Bình Từ Đường (TP Huế), đoàn Hát Bội Tuồng cổ Ngọc Khanh (Đồng Nai) đã biểu diễn lớp “Đại Bội” và vở “Đức Thượng Công Lê Văn Duyệt”. Giữa thời đại công nghệ thông tin và loại hình giải trí phong phú, đa dạng, nhưng rất đông bà con đã đến xem, chiêm ngưỡng bộ môn nghệ thuật đặc sắc này.

Được biết, đêm diễn nằm trong hoạt động Về nguồn kỷ niệm 30 năm đoàn hát Hát Bội Tuồng cổ Ngọc Khanh được thành lập (1990 – 2020). Theo NSƯT Ngọc Khanh thì 30 năm qua với biết bao thăng trầm trên bước đường nghệ thuật, nhưng cũng nhờ sự mến thương của quý khán giả, lòng yêu nghề giúp anh chị em nghệ sĩ phát huy nghề nghiệp của Tổ thầy truyền lại. Vì vậy các nghệ sĩ luôn mong ước được biểu diễn tại nhà thờ tổ Thanh Bình Từ Đường - nơi thờ phượng Tổ nghiệp.

Đồng hành cùng các nghệ sĩ hát Bội của đoàn nghệ thuật Hát Bội Tuồng cổ Ngọc Khanh trong chuyến đi còn có nghệ nhân Hữu Lập, nghệ sĩ Trọng Tín, Lê Khanh, Phương Loan, Quốc Bửu,… Những nghệ sĩ này mỗi người một quê khắp miền Tây, miền Đông Nam Bộ nhưng khi có chuyến ghé thăm nhà thờ tổ là họ cùng nhau tập trung lại. “Hơn nửa đời người đứng trên sân khấu, biết bao thăng trầm với hát Bội nhưng tôi rất vui khi vẫn đủ sức biểu diễn và được khán giả đón nhận”, nghệ nhân Hữu Lập (78 tuổi, quê Bình Dương) chia sẻ.

Bất chấp cái nóng mùa hè oi bức, các nghệ sĩ vẫn chăm chú hóa trang, chuẩn bị y phục, đạo cụ cho buổi diễn. Theo quan sát của chúng tôi, khán giả với từng ánh mắt chăm chú dõi theo câu chuyện, nhiều người như sống cùng nhân vật. Những người già lại được dịp xem hát Bội – bộ môn nghệ thuật mà họ yêu thích từ khi còn nhỏ. Đám con nít lại được dịp ồ lên thích thú khi những nhân vật khoác trên mình nhiều bộ trang phục lấp lánh, đủ màu sắc.

Ngoài ra, cũng cần nói thêm về địa điểm diễn ra hát Bội, Thanh Bình Từ Đường được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 5 (1825), là nơi luyện tập cho những nghệ nhân thuộc đội hát Bội Việt Tường trong cung. Chính giữa Thanh Bình Từ Đường là bàn thờ các vị Tổ ngành xướng ca của cả nước. Tại đây có bài vị Càn Cương Hầu, được tôn xưng là ông Tổ ngành hát Bội và hậu tổ hát Bội là cụ Đào Tấn. Bên ngoài còn có hai án thờ ở hai bên tả hữu (trái phải). Trong đó, án bên tả thờ các nghệ nhân như Đào Duy Từ, người có công lớn trong việc phát triển nghệ thuật hát Bội nước nhà. Thanh Bình Từ Đường được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1992.

Dưới đây là một số hình ảnh về các vở diễn hát Bội được chúng tôi ghi lại:


Ngay từ lúc trời chặp choạng tối, đoàn Hát Bội Tuồng cổ Ngọc Khanh đã tất bật chuẩn bị phục trang, đạo cụ


Các nghệ sĩ tiến hành hoá trang…


…với những người thạo nghề, chỉ cần 20 phút là họ hoàn thành công đoạn này


Những nếp áo, mũ mão được nhân viên phục trang chăm chút cẩn thận


7 giờ tối, khán giả háo hức đón xem các vở hát Bội… 


… Đủ mọi lứa tuổi, từ người lớn cho đến trẻ con đều chăm chú 


Nghệ nhân Hữu Lập đã có hơn nửa đời người đứng trên sân khấu hát Bội


Không ai muốn bỏ lỡ những trích đoạn hay về bộ môn nghệ thuật đặc sắc này


Trang phục của mỗi nhân vật cũng nói lên tính cách của họ…


…Khán giả ngồi xa có thể nhìn rõ chi tiết, nhận biết tính cách thiện, ác của nhân vật thông qua trang phục và hình vẽ trên gương mặt


NSƯT Ngọc Khanh trong vai Đào Tam Xuân, trích đoạn “Đào Tam Xuân báo phu cừu”


Một cảnh nổi bật trong vở “Đức Thượng Công Lê Văn Duyệt”

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Vượt khó khăn đảm bảo tiến độ gieo cấy vụ Đông – Xuân  (19/01/2021)
Khu phố Bà Triệu nhộn nhịp mua sắm dịp tết  (19/01/2021)
Làng làm tượng ông Táo  (16/01/2021)
Đậm đà mứt gừng xứ Huế  (12/01/2021)
Những người Huế trầm lặng  (01/01/2021)
Tin đã đưa
Sông Hương qua bích họa  (22/07/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)