Thừa Thiên Huế 24h TRT - 15/10/2020
Cập nhật sự cố sạt lở đất ở Thủy điện Rào Trăng 3: Toàn bộ 13 thi thể nạn nhân bị vùi lấp tại trạm kiểm lâm 67 đã được tìm thấy
.

19h20: Toàn bộ 13 thi thể nạn nhân bị vùi lấp tại trạm kiểm lâm 67 đã được tìm thấy.


Hiện tại 12 thi thể nạn nhân này đã được xác định danh tính

Xe cứu thương đưa thi thể nạn nhân từ hiện trường về Bệnh viện Quân y 268

18h50: Vào thời điểm hiện tại, trời đã tối hẳn, thời tiết có mưa nhẹ. Tuy nhiên, các lực lượng vẫn quyết tâm tiến hành tổ chức tìm kiếm trong đêm

18h25: 12 thi thể đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy

Như vậy chỉ còn 1 nạn nhân bị mất tích trong nhóm 13 người chưa được tìm thấy

17h50: thêm 1 thi thể nữa được tìm thấy

17h00: Theo tin từ pv Công Tuấn 9 thi thể đoàn cứu nạn bị sạt lở ở trạm kiểm lâm 67 đã được tìm thấy và đưa về

16h45: thêm 1 xe cứu thương được xe cảnh sát giao thông dẫn đường rời khỏi hiện trường

16h30: thêm 3 máy múc cỡ lớn cùng xe chở thiết bị chiếu sáng được điều vào hiện trường


Xe chở thiết bị chiếu sáng

Theo thông tin từ bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh TT Huế, thi thể các nạn nhân sẽ được đưa về Bệnh viện Quân y 268, dự kiến sẽ tổ chức lễ truy điệu tập thể cho các nạn nhân tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268.


1 xe cứu thương chở nạn nhân đã về tới Bệnh viện Quân y 268 

Xe cứu thương chở thi thể nạn nhân từ hiện trường trạm kiểm lâm 67 đã về đến Bệnh viện Quân y 268. 
 
15h00: Đã tìm thêm được 1 thi thể trong đoàn cán bộ gặp nạn 
 
14h50: Thêm 2 máy múc cỡ lớn được điều vào hiện trường

 
Rất đông phóng viên có mặt tại khu vực đường vào hiện trường. Lực lượng công an, dân quân có mặt để điều tiết giao thông và đảm bảo an ninh trật tự
 
14h30: Theo nguồn tin của  PV Công Tuấn từ hiện trường truyền về, hiện đã tìm thấy 6 thi thể trong đoàn cán bộ gặp nạn! Hiện đang có thêm nhiều xe cứu thương được điều vào hiện trường.

14h10: 1 xe cứu thương của quân đội được xe của cảnh sát giao thông dẫn đường xuất phát từ hiện trường chạy ngược về thành phố Huế.
 
Cập nhật lúc 12h00 : Theo nguồn tin của  PV Công Tuấn từ hiện trường truyền về, UBND  tỉnh TT Huế cho biết đã hoàn thành thông tuyến vào tiểu khu 67, đã xác định được vị trí nhóm 13 cán bộ chiến sĩ mất tích. Hiện đã tìm thấy thi thể đầu tiên trong đoàn cán bộ gặp nạn!
 

Sáng sớm 15/10, lực lượng quân đội tiếp tục hành quân trở lại hiện trường để tìm kiếm các nạn nhân. Đến thời điểm này, ở khu vực xã Phong Xuân, huyện Phong Điền – cách không xa hiện trường xảy ra vụ sạt lở thời tiết có mưa nhẹ. Việc cứu nạn đang được tiến hành khẩn trương, chạy đua với thời tiết.
 
Đến thời điểm hiện nay hơn 700 cán bộ, chiến sĩ của LLVT Quân khu 4 và các đơn vị tăng cường của Bộ Quốc phòng đang nỗ lực chạy đua với thời gian, tranh thủ từng phút từng giờ, tổ chức các biện pháp tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân còn mất liên lạc tại Trạm kiểm lâm 67. Phía bên ngoài, rất đông xe cứu nạn, cấp cứu, bọc thép… vẫn đứng chờ sẵn, chờ nhận lệnh từ chỉ huy.
 
 
 
Việc cứu nạn đang được tiến hành khẩn trương, chạy đua với thời tiết
 
Sáng nay, lực lượng cứu hộ tiếp tục tiến hành song song 2 nhiệm vụ: Huy động gần 10 máy xúc các loại để di chuyển lượng đất đá, cây cối, rác rừng phục vụ hoạt động tìm kiếm 13 nạn nhân mất tích tại khu vực sạt lở trạm kiểm lâm 67. Bên cạnh đó, một lực lượng tiếp tục gia cố, khắc phục lại 1 số điểm sạt lở, tiếp tục mở đường đến thủy điện Rào Trăng 3. Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên  Huế cũng đã huy động chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm các nạn nhân.


Trao đổi nhanh với thiếu tướng Hà Thọ Bình Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4, dự báo những ngày tới trên địa bàn sẽ có mưa rất to, nguy cơ sạt lở rất cao, hoạt động tìm kiếm sẽ vô cùng khó khăn vất vả.  Bên cạnh việc gấp rút triển khai hộ cứu nạn thì đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ cũng được đặt lên hàng đầu. 

Những ngày qua, các mũi cứu hộ của nhiều lực lượng khác nhau đang tìm mọi cách để nhanh chóng tiếp cận các hiện trường sạt lở. Mũi tìm kiếm do Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và Ban giám đốc Công an tỉnh TT Huế đảm trách, sau nhiều giờ hành quân băng rừng vượt thác đã có mặt tại hiện trường Thủy điện Rào Trăng 4. Sau đây là những ghi nhận của nhóm phóng viên Trần Hồng đi theo đoàn vừa gửi về.
 

15h- ngày 14/10: 6 xe cấp cứu cùng 2 xe phòng cháy chữa cháy đã di chuyển trên Tỉnh lộ 71 để vào khu vực cứu hộ tìm kiếm tại trạm 67

Nhiều người thân của các nạn nhân cũng đã có mặt gần khu vực Ban chỉ huy tiền phương cứu nạn cứu hộ mong chờ thông tin của người thân.


Đưa 19 người, trong đó có 1 người đã chết ra khỏi khu vực Thủy điện Rào Trăng 4

Tại mũi ứng cứu và tiếp tế lương thực theo đường thủy, lực lượng chức năng đã đưa được 19 người về bệnh viện đa khoa Bình Điền, trong đó có 1 người xác định đã chết .

Đúng 12h30 lực lượng của Sở Chỉ huy tiền phương đã tiếp cận đường bộ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn điểm sạt lở tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67. Hiện, công tác thông tin liên lạc được các đơn vị quân đội và viễn thông phối hợp triển khai bảo đảm thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn. Sở Chỉ huy tiền phương cho biết, công tác cứu hộ cứu nạn hiện đang được các lực lượng triển khai khẩn trương, tập trung cao độ, cố gắng trong ngày hôm nay sẽ đưa số nạn nhân ra khỏi các điểm sạt lở.


Hiện trường trạm kiểm lâm 6, khu vực sạt lở nghi vùi lấp 13 người

Cập nhật lúc 12h00: Một số xe cứu thương của quân đội xuất phát từ sở chỉ huy tiền phương đi vào hiện trường vụ sạt lở


Lực lượng mở đường đã vào đến hiện trường lúc 10h30 sáng nay và đang triển khai tìm kiếm người bị mất tích bằng phương pháp thủ công. 

Thông tin từ sở chỉ huy tiền phương, đang huy động lực lượng cùng chó nghiệp vụ vào hiện trường để tìm kiếm cứu nạn

Trong thời gian này, bên cạnh triển khai tìm kiếm người mất tích thì lực lượng quân đội cũng tập trung gia cố lại tuyến đường 71, tránh nguy cơ tiếp tục sạt lở. Lương thực thực phẩm cũng đang được đội ngũ hậu cần đem vào hiện trường cho lực lượng tuyến đầu

Người dân địa phương cũng đã quyên góp lương thực, thực phẩm, gà vịt nấu ăn phục vụ cho lực lượng làm công tác ứng cứu


10h30:  Đã thông đường đến trạm kiểm lâm 67, hiện trường nghi vùi lấp 13 người 

PV Công Tuấn tiếp tục cập nhật những thông tin ứng cứu sự cố sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 trong ngày 14/10

Sáng nay, sở chỉ huy tiền phương tiếp tục triển khai lực lượng cứu hộ đang tiếp cận 3 khu vực là thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và thủy điện A Lin B2; theo 3 hướng: Lực lượng công binh kết hợp máy móc thông đường 71; đi theo hướng thủy điện Hương Điền tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4 và hướng thủy điện A lin B1. Đồng thời Bộ quốc phòng cũng điều 2 máy bay trực thăng để trinh sát và tiếp tế thực phẩm cho những người mắc kẹt tại đây. Ghi nhận tại thời điểm 10 sáng nay, trực thăng cứu hộ cũng đã xuất hiện trên bầu trời xã Phong Xuân, trực tiếp làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn.

Ngay từ sáng sớm, nhiều trang thiết bị như xe đặc chủng, máy đào, máy xúc và nhiên liệu cũng đã được lực lượng quân đội khẩn trương đưa vào khu vực bị sạt lở. Hàng trăm chiến sỹ công an, dân quân tự vệ của địa phương cũng đang phối hợp với lực lượng cứu hộ của quân đội để  tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân mất tích và kiểm soát tuyến đường 71 dẫn vào hiện trường. Hiện tại đã thông đường đến trạm kiểm lâm 67, hiện trường nghi vùi lấp 13 người.

* Sẽ tiếp cận hiện trường bằng máy bay

08h36: Nguồn tin từ PV Công Tuấn, hiện lực lượng cứu hộ đang tiếp cận 3 khu vực là thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và thủy điện A Lin B2; theo 3 hướng: Lực lượng công binh kết hợp máy móc thông đường 71; đi theo hướng thủy điện Hương Điền tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4; tiếp cận hiện trường vụ sạt lở bằng máy bay


2 trực thăng của Bộ quốc phòng đậu ở sân bay Phú Bài, sẵn sàng nhận lệnh tiếp cận hiện trường


Lực lượng đang gấp rút triển khai tiếp cận hiện trường

* Sáng nay 14/10, tiếp tục triển khai lực lượng ứng cứu

Sáng 14/10, Sở chỉ huy tiền phương đang triển khai lực lượng, tiếp tục thông đường, khắc phục sạt lở. Khoanh vùng khu vực nghi vùi lấp người mất tích. Thời tiết sáng nay tương đối tốt. Trời không mưa, gió nhẹ. Đây là thời điểm vàng để các lực lượng tổ chức ứng cứuPhối hợp các lực lượng, gấp rút triển khai cứu hộ, cứu nạn*Tối 13/10, đoàn công tác của Bộ quốc phòng do đồng chí Trung tướng Nguyễn Tân Cương làm trưởng đoàn và đoàn công tác Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn do đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đến sở chỉ huy tiền phương tại Phong Xuân, Phong Điền cùng các lực lượng họp bàn các phương án cứu nạn.

Tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nguyễn Tân Cương cho biết sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh Thừa Thiên Huế để tập trung lực lượng ứng cứu người bị mất tích.Thứ trưởng lưu ý các đơn vị tham gia ứng cứu phải bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình cứu hộ cứu nạn, xây dựng phương án tìm kiếm chặt chẽ. Lực lượng tham gia tìm kiếm phải là lực lượng xung kích, tinh thông, lão luyện có trình độ và kĩ năng kết hợp với người dân bản địa để tham gia tìm kiếm, bảo đảm công tác hậu cần trong quá trình tìm kiếm. Phát huy vai trò của sở chỉ huy tiền phương, thống nhất phương án, bảo đảm thông tin liên lạc trong quá trình thực hiện cứu hộ, rà soát phương án điều động lực lượng hàng không. 

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường bày tỏ tin tưởng lực lượng quân đội sẽ phát huy và hoàn thành các mục tiêu đề ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với tỉnh Thừa Thiên- Huế khắc phục hậu quả lũ lụt.

* Chuyển 5 công nhân Thủy điện Rào Trăng 3 bị thương về bệnh viện chữa trị

Tin từ công an tỉnh Thừa Thiên- Huế tối nay cho biết, lực lượng này đã triển phương án tiếp cận bằng đường thủy theo chỉ đạo của Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ về sự cố sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền và đã tiếp cận, chuyển 5 công nhân bị thương tại thủy điện Rào Trăng 4 về cấp cứu tại bệnh viện. 

Chiều nay, Ban Chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế đã kết nối được với thủy điện Rào Trăng 4, được biết công nhân của thủy điện Rào Trăng 4 đều an toàn. Tại đây đang có 40 công nhân từ Thủy điện Rào Trăng 3 trong đó có 3 chuyên gia người Ấn Độ vượt đường rừng sang tránh lũ. Lương thực ở đây còn sử dụng được khoảng một ngày. Khu vực này nước chảy xiết, chỉ có thể tiếp cận bằng đường thủy. Nhận tin, Ban chỉ huy tìm kiến cứu hộ cứu nạn đã chỉ đạo công an tỉnh triển khai lực lượng tiếp cận, ứng cứu. Công an Thừa Thiên Huế đã cử 2 tổ công tác cùng hai ca nô chở theo lương thực và đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 4. Sau khi cung ứng lương thực, 2 tổ công tác đã đưa 5 công nhân đang bị thương về bệnh viện chữa trị tại bệnh viện đa khoa Bình Điền,  thị xã Hương Trà

Hiện nhóm công nhân 17 người tại thủy điện Rào Trăng 3 được xác định là đã chết 3 người, 14 người còn lại vẫn còn mất liên lạc. Nhóm ứng cứu bao gồm lực lượng quân đội và địa phương có 21 người, 8 người đã thoát ra được, 13 người còn lại gồm 11 quân nhân và 2 cán bộ địa phương vẫn chưa liên lạc được

PV Công Tuấn truyền từ Phong Xuân, Phong Điền


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác ứng cứu nạn nhân sạt lở đất

Chiều 13/10, đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với Ban chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương đặt tại trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) liên quan đến thủy điện Rào Trăng 3.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời chia sẻ sâu sắc đối với đau buồn, lo âu của những gia đình có người đang mất tích liên quan đến vụ sạt lở núi đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thủy điện Rào Trăng 3. Hiện nay, theo thống kê có 30 người gồm công nhân thi công thủy điện cùng đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên  Huế và Quân khu 4 vào tiếp cận hiện trường chiều tối ngày 12/10 đang bị mất tích. Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải huy động tối đa phương tiện máy móc của Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh khẩn trương đến hiện trường hỗ trợ mở đường cho lực lượng cứu hộ sớm triển khai tiếp cận những vị trí gặp nạn. Trên tuyến đường 71 đi vào thủy điện Rào Trăng 3 hiện có 10 điểm sạt lở núi, lực lượng chức năng đã khắc phục được 7 điểm, còn cách khoảng 3km là đến vị trí sạt lở đất tại Trạm kiểm lâm số 7, thuộc Tiểu khu 67 nơi cán bộ đoàn công tác đi vào hiện trường chiều ngày hôm qua đang mất tích; cách 10 km đến vị trí những công nhân nhà máy thủy điện mất tích.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tối đa cho Thừa Thiên Huế, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là sớm tiếp cận hiện trường để tìm kiếm và sẵn sàng cứu chữa cho người bị thương. Bộ Quốc phòng cũng đã chuẩn bị 2 máy bay trực thăng để thực hiện nhiệm vụ trinh sát ngoài hiện trường. Hiện nay con bão số 7 đang tiến vào đất liền có thể gây mưa lớn nên địa phương cần hết sức cảnh giác và đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ.

Theo Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên  Huế, hiện nay công nhân nhà máy thủy điển Rào Trăng 4 đều an toàn nhưng bị cô lập, lương thực chỉ còn đủ dùng 1 ngày; 40 công nhân từ nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ) đã di chuyển bằng đường rừng về nhà máy Rào Trăng 4. Đường đi từ nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 về nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 bị sạt lở nghiêm trọng, muốn tiếp cận phải bằng đương thủy nhưng nước chảy xiết. Hai nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 đều đang xây dựng.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác ứng cứu nạn nhân sạt lở đất


Như chúng tôi đã thông tin về sự cố sạt lở vùi lấp 17 công nhân đang thi công Thủy điện Rào Trăng 3, chiều nay 13/10, toàn bộ thiết bị và nhân lực được huy động tối đa để thông đường tạo điều kiện cho công tác cứu hộ. Phóng viên TRT có mặt tại hiện trường cho biết do địa hình đồi núi rất phức tạp, cộng với lượng đất đá ở trạng thái bở nhão do mưa lớn liên tục nên việc thông đường gặp rất nhiều khó khăn.


Dồn lực cho công tác cứu hộ các nạn nhân sạt lở đất Thủy điện Rào Trăng 3Huy động phương tiện, lực lượng mở đường tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3

TRT

Bản in    Gửi email
Tin liên quan
Tập trung ứng phó, cứu trợ không để người dân bị thiếu lương thực  (14/10/2020)
Triển khai lực lượng tìm kiếm nạn nhân bị mất tích tại trạm kiểm lâm 67  (14/10/2020)
Triển khai cứu hộ, cứu nạn sự cố sạt lở thủy điện Rào Trăng 3  (14/10/2020)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác ứng cứu nạn nhân sạt lở đất  (13/10/2020)
Dồn lực cho công tác cứu hộ các nạn nhân sạt lở đất Thủy điện Rào Trăng 3  (13/10/2020)
Nhiều người trong đoàn cứu hộ lên Thủy điện Rào Trăng 3 mất liên lạc do sạt lở núi  (13/10/2020)
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu nạn sạt lở đất, gồm thủy điện Rào Trăng 3  (13/10/2020)
Huy động phương tiện, lực lượng mở đường tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3  (13/10/2020)
Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3  (13/10/2020)
Tin mới
Tuổi trẻ TT Huế kỳ vọng về thành công của Đại hội  (22/10/2020)
Gửi trọn niềm tin về một kỳ Đại hội thành công  (22/10/2020)
Ủy ban TW MTTQ Việt Nam hỗ trợ tỉnh TT Huế 05 tỷ đồng khắc phục lũ lụt  (22/10/2020)
50 thành viên được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025  (22/10/2020)
Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh TT Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025  (22/10/2020)
Tin đã đưa
Tiếp tục cứu trợ người dân vùng lũ  (13/10/2020)
TP Huế: Người dân tranh thủ dọn dẹp vệ sinh  (13/10/2020)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác ứng cứu nạn nhân sạt lở đất  (13/10/2020)
Dồn lực cho công tác cứu hộ các nạn nhân sạt lở đất Thủy điện Rào Trăng 3  (13/10/2020)
Nhiều người trong đoàn cứu hộ lên Thủy điện Rào Trăng 3 mất liên lạc do sạt lở núi  (13/10/2020)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)