Huế Xưa & Nay TRT - 16/11/2020
Nghề môi trường vất vả sau bão
Bão số 13 đổ bộ vào TT Huế kèm theo mưa lớn, gió giật mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp và gây ra thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản của người dân.Nhiều tuyến đường của thành phố Huế cây xanh bật gốc đổ ngổn ngang, công trình cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, sản xuất, môi trường bị hư hại… Ngay sau khi cơn bão đi qua, các ngành, cơ quan chức năng, địa phương và nhân dân nhanh chóng bắt tay vào công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và cuộc sống.


Dọc các tuyến đường bờ sông, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế tăng cường máy bơm nước để phun sạch sẽ hơn.

Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế được xác định là đơn vị chủ lực trong việc thu gom rác thải ra khỏi địa bàn nhằm tránh ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân. Ông Võ Hoàng Chương – Cán bộ Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế cho biết: “Ngay từ sáng sớm ngày 15/11, Công ty đã huy động toàn bộ lực lượng cả công nhân làm việc trực tiếp và cán bộ gián tiếp bắt tay dọn dẹp ngay sau khi bão tan, chứ không để rác thải dồn lại sẽ ảnh hưởng đến môi trường; đồng thời phát huy hết công suất các xe chở rác chuyên dụng, xe ben, xe cẩu để nhanh chóng giải phóng rác. Cùng với đó, đội ngũ công nhân liên tục tăng ca, tăng giờ làm nhằm cố gắng đưa rác sinh hoạt và cây xanh bị gãy, đổ ra khỏi khu vực trung tâm thành phố càng nhanh càng tốt”.

Những ngày này tại khắp các tuyến đường thành phố, những công nhân môi trường tất bật không kể ngày đêm, hay mưa gió len lỏi vào những con phố, ngõ nghách để thu gom rác; người thu gom rác thải biển quảng cáo, panô, áp phích, người cắt tỉa cành cây bị ngã đổ với những cán chổ dài trên tay  để phớt đi những nhát chổi dài vừa tay mà có thể tránh bụi, nước bẩn bay vào những người đi đường. 

Những đôi bàn tay chai sạn là bằng chứng của sự cống hiến thầm lặng, làm sạch mọi nẻo đường sá thêm tươm tất. Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Thương – Công nhân môi trường đã gắn bó hơn 17 năm với nghề cho biết: “Năm ni miền Trung hứng chịu quá nhiều cơn bão. Liên tiếp từ bão số 5 đến bão số 9 rồi bão số 13, đã hơn 1 tháng qua chúng tôi phải gồng mình làm việc hối hả, tất bật tại các tuyến đường sớm đưa rác ra khỏi khu vực trung tâm thành phố. Ngoài thu gom rác thải cây xanh, đất bùn, dùng máy bơm làm sạch đường thì lượng rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình thải ra rất nhiều nên công ty đã tăng cường thêm chuyến, không ít người phải tăng ca từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau”.


Đội ngũ công nhân môi trường tập trung làm sạch tuyến đường Hải Triều.

Có mặt tại các tuyến đường Lê Duẩn, chúng tôi ghi nhận được hình ảnh hối hả, làm việc hết năng suất của chị Lê Thị Gái cùng đồng nghiệp sau khi chất rác đầy ắp chiếc xe, chị tranh thủ ngồi  xuống vỉa hè để quệt những giọt mồ hôi còn ướm trên gương mặt lộ rõ nét mặt mệt nhoài bộc bạch: “Những ngày này khắp các tuyến đường ở thành phố, khối lượng rác khiến nhiều người không khỏi giật mình. Các xe rác đầy ắp với đủ loại rác thải sinh hoạt, cây cối… đua nhau về điểm tập kết với mật độ dày đặc. Mặc dù nhiều công nhân có gia đình cũng bị thiệt hại trong bão nhưng ai ai vẫn dồn sức cho công việc của mình, không chỉ làm hết giờ giấc quy định là xong mà phải làm thêm vài tiếng đồng hồ nữa để sớm trả lại môi trường trong sạch cho đường phố”.

Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó là sự nhọc nhằn, vất vả trăm bề và những nguy hiểm về va chạm giao thông luôn cận kề thì chúng ta mới hiểu được sự gian nan nhọc nhằn của những người làm nghề này. “Niềm vui của chúng tôi là thấy đường phố sạch đẹp, nhằm lại không khí trong lành, bà con đi lại thoải mái, thấy dễ chịu mà còn là hình ảnh của một thành phố xanh sạch đẹp trong đôi mắt của nhiều du khách đến Huế”, chị Gái gửi gắm.

Hoàng Hạnh

Bản in    Gửi email
Tin mới
Yên ả cánh đồng quê  (06/05/2021)
Sen trắng ngoại ô  (01/05/2021)
Mùa hoa loa kèn ở Huế  (08/04/2021)
Tiếng ve gọi hè  (05/04/2021)
Dạo quanh xứ Huế  (01/04/2021)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)