Huế Xưa & Nay TRT - 15/04/2017
Những người gắn bó với mây tre đan Thủy Lập
Thôn Thủy Lập (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, TT Huế) từ lâu là nơi sản xuất ra những mặt hàng mây tre đan được nhiều người ưa chuộng. Ở miền quê này, người dân hằng ngày vẫn giữ gìn và phát huy nghề truyền thống lấy nguyên liệu từ cây tre vốn rất đỗi gần gũi, thân quen với người dân Việt Nam để tạo ra những sản phẩm gia dụng, tiện ích, làm đẹp cho cuộc sống.

Ghé thăm thôn Thủy Lập trong những ngày  đầu tháng 4 này,  chúng tôi đã thấy được sự tất bật trong việc sản xuất sản phẩm. Với họ, đây là giai đoạn chạy nước rút khi Festival nghề truyền thống Huế đã cận kề.

Trò chuyện với ông Trần Lợi (58 tuổi, chủ cơ sở sản xuất mây tre đan Thủy Lập), ông chia sẻ: “Trải qua bao thăng trầm với nỗ lực khôi phục làng nghề truyền thống đã có từ lâu đời, các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức cho người dân các lớp nâng cao tay nghề, tạo ra sản phẩm mới thích hợp với nhu cầu thị hiếu xã hội. Và tôi cũng nguyện rằng làm sao để bà con có thu nhập bên cạnh nghề làm nông để trang trải cuộc sống. Từ đó tập hợp mọi người lại để cùng phát triển nghề đan lát.”


Ông Trần Lợi bên những sản phẩm đan lát mà cơ sở mình sản xuất

Ngoài bí quyết làng nghề cùng sự hỗ trợ của máy móc trong khâu nhuộm mành, làm nan, xử lý hong sấy để từ đó các người thợ tạo ra những sản phẩm phong phú về mẫu mã, kích cỡ,… Đồng thời góp phần bảo quản cho nan không bị mối mọt, giữ sản phẩm được lâu hơn.

“Trong mây tre thì sản phẩm nào cũng khó đòi hỏi người thợ phải ngoài niềm đam mê với nghề còn phải có đôi tay khéo léo. Các mẫu mà người khách họ đem tới đơn cử như ông khách người Ý nhờ làm chiếc xe đạp cho trẻ con tập chọi cho mạnh chân thì tôi phải mất rất nhiều công sức. Lần đầu tiên làm cái thứ này nhưng khó gì thì khó vẫn làm đến khi nào thành công thì thôi,” ông Lợi bày tỏ.

Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như: thúng, mủng, rổ, rá,… thì cơ sở còn mở rộng thêm hàng mây tre đan mỹ nghệ, trang trí nội thất,… dùng phục vụ cho du lịch .Trong đó, nhiều sản phẩm là sự kết tinh của đôi bàn tay khéo léo với tư duy sáng tạo thẩm mỹ tuyệt vời, trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

Theo tìm hiểu, những người thợ tùy theo sản phẩm mà mất từ 1 ngày (đối với sản phẩm nhỏ như rổ, rá, khay đựng thức ăn,...) đến hơn nửa tháng (đối với sản phẩm tủ, bàn, ghế,…) để hoàn thiện. 


Sản phẩm mây tre đan đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, chất lượng nên được nhiều người ưa chuộng

Quan sát thấy có 20 người thợ đang làm việc, người thì phụ trách phần chẻ tre, người thì đảm nhận việc đan sản phẩm. Ai cũng khẩn trương, trò chuyện với chị Phạm Thị Lệ (41 tuổi, thợ theo nghề hơn 7 năm), chị vui vẻ bày tỏ: “Nghề truyền thống của cha ông nên mình rất thích, cùng với nghề nông mà thu nhập hàng tháng của gia đình cũng có đồng ra đồng vào, cuộc sống dễ chịu hơn.”

Được biết, sản phẩm mỹ nghệ thì giá dao động từ 30.000 đồng đến 200.000 đồng, còn sản phẩm sinh hoạt như tủ, giường,… thì có giá từ 700.000 đồng đến 6 triệu.

Thu nhập từ nghề đan lát, sản xuất mây tre đan không chỉ nâng cao đời sống của người dân, đóng góp không nhỏ trong kinh tế, xã hội của địa phương mà còn là nét văn hóa đặc trưng của thôn Thủy Lập. Tính trung bình mỗi người thợ có thu nhập từ 2 triệu đến gần 7 triệu tùy thuộc vào tay nghề.

Từ những thành công bước đầu của nghề mây tre đan này, ông Lợi mong muốn du khách luôn ủng hộ và đón nhận những sản phẩm của mây tre đan Thủy Lập. Giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo, mẫu mã nhiều mới mẻ,... là những điều ông Lợi tự tin về sản phẩm của cơ sở mình vào các dịp hội chợ, lễ hội.

Hiện nay, với mô hình sản xuất tập trung, thường xuyên cải tiến, thay đổi mẫu mã sản phẩm theo hướng thủ công mỹ nghệ phục vụ dịch vụ nên thu hút một lực lượng lao động lớn ở địa phương; ngày càng khẳng định vị thế của một làng nghề truyền thống ở huyện Quảng Điền.

Đến với Festival nghề năm nay, làng Thủy Lập sẽ cho ra đời những sản phẩm mới như: mô hình đồ chơi cho các em nhỏ, thùng rác dành cho nhà hàng, khách sạn, mô hình ghe thuyền cách điệu,… nhằm làm đa dạng và đáp ứng nhu cầu của du khách.

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Người thỉnh chuông chùa  (23/05/2018)
Cố đô Huế đón mừng mùa Phật Đản  (22/05/2018)
Cắt tóc miễn phí cho học sinh chuyên biệt  (18/05/2018)
Mùa gặt  (15/05/2018)
Lũ vịt nhà xưa  (14/05/2018)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)