Việt Nam & Thế giới TRT - 18/04/2017
Chương trình GDPT tổng thể: Vẫn là “bình mới rượu cũ”?
Các chuyên gia cho rằng chương trình mới vẫn chưa đưa ra những cách kiểm tra, đánh giá, thay đổi tư duy dạy học phù hợp với thời đại 4.0.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, đã có nhiều ý kiến chuyên gia bàn về vấn đề này.

Chương trình mới, cách làm cũ

Tại hội thảo Chương trình giáo dục phổ thông do Viện Khoa học Tâm lý giáo dục tổ chức mới đây, TS Khoa học Phạm Đỗ Nhật Tiến tỏ ra rất quan ngại về việc Bộ đã đưa ra chương trình mới, nhưng cách kiểm tra đánh giá vẫn chưa thực sự mới. Trong khi đó Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng năng lực, phẩm chất  cho người học. Do đó, không nên quá tập trung vào kết quả mà cốt lõi phải chú trọng hơn nữa vào quá trình học. “Trong dự thảo, chúng tôi không thấy sự đổi mới trong cách đánh giá”, TS Tiến lo ngại.


TS Khoa học Phạm Đỗ Nhật Tiến nói về chương trình giáo dục phổ thông mới. 

TS Khoa học Phạm Đỗ Nhật Tiến cũng cho rằng trong dự thảo chưa làm rõ được  chuẩn đầu ra “sản phẩm” của quá trình đào tạo (learning outcomes) theo chương trình mới là gì. Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra khung chương trình quốc gia, thì việc xác định chuẩn đầu ra là rất cần thiết. TS Tiến cũng nhấn mạnh, việc xác định chuẩn đầu ra của bậc phổ thông phải được xây dựng tương thích với khung chương trình quốc gia hiện nay. “Cần làm rõ chất lượng đầu ra của chương trình, để dù là chính quy hay không, chỉ cần đạt những tiêu chuẩn đó sẽ được công nhận hoàn thành chương trình phổ thông”.

Hướng nghiệp vẫn mơ màng

Nhận xét về dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, TS Lê Đông Phương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học và nghề nghiệp, Viện Nghiên cứu giáo dục Việt Nam cho rằng chúng ta đang bàn nhiều về mục tiêu, định hướng, về cuộc công nghiệp 4.0, nhưng lại chưa trả lời được câu hỏi của học sinh, phụ huynh về việc các em có thể tự lập kiếm sống hay không.

TS Phương góp ý ban soạn thảo cần đề cập việc học sinh lớp 9, lớp 12 phải có năng lực tự lập, đây là điều quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai của các em.


TS Lê Đông Phương chỉ ra những thiếu sót trong nội dung hướng nghiệp của dự thảo Chương trình GDPT mới. 

“Chương trình lần này có những tiến bộ hơn khi đã nhiều lần đề cập tới việc lựa chọn nghề nghiệp. Nhưng sự định hướng nghề nghiệp vẫn theo những khuôn mẫu cũ. Hướng nghiệp là dạy những gì về khoa học, công nghệ, thế là đủ, trong khi đó, khoa học tâm lý và khoa học giáo dục đều khẳng định hướng nghiệp phải có các giai đoạn cụ thể, từ tìm hiểu, lựa chọn kế hoạch, xây dựng những bước tiếp theo để hoàn chỉnh sự nghiệp. Điều này vẫn chưa có trong dự thảo”, TS Phương chỉ rõ.

TS Lê Đông Phương chỉ ra rằng, thực tế hết bậc THCS, học sinh đã có thể theo học các trường nghề, nhưng việc hướng nghiệp chưa được thực hiện hiệu quả, do vậy, xưa nay hầu hết các em đều cố thi cho được THPT, đại học mà không quan tâm đến cơ hội việc làm sau này.

Do đó, TS Phương khuyến nghị rằng: “Cần tách riêng phần hướng nghiệp chứ không nên lồng ghép vào các môn học trong chương trình. Tổ chức cho các em làm trắc nghiệm về tính cách, năng lực, căn cứ vào điều kiện gia đình, xã hội để từ đó giúp các em lựa chọn được nghề nghiệp về sau”.

Cùng bàn về nội dung này, ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch, Tổng giám đốc DTT, sáng lập Học viện STEM cho rằng chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể vẫn sai về mặt tư duy, chưa phù hợp để học sinh làm việc linh hoạt trong tương lai.

Đào tạo linh hoạt theo tín chỉ, hướng tới những kỹ năng phục vụ việc làm, đổi mới hướng đào tạo, đổi mới đào tạo theo phương thức thực học thực làm và đào tạo để đội ngũ giáo viên thoát khỏi sự trì trệ thông qua phương hợp tác công-tư trong giáo dục được coi là những chìa khóa để mở ra thế hệ nhân lực mới trong thời đại 4.0.

"Mặc dù chương trình mới có sự phát triển khi mở ra một số môn học tự chọn, tuy nhiên, nó vẫn được xây dựng dựa trên tư duy cai trị chứ không phải tư duy kiến tạo, phục vụ" - ông Trung  nói.

Ông Trung cho rằng chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể chưa đưa ra được những cải tiến mang tiến đột phá thì rất khó để có thể thành công./.

Theo VOV

Bản in    Gửi email
Tin mới
Chủ tịch nước ký quyết định tặng 7 Giải thưởng Hồ Chí Minh  (21/04/2017)
Thực phẩm đơn giản tốt cho sức khỏe  (19/04/2017)
Nhà thơ Xuân Quỳnh đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh  (19/04/2017)
Tin đã đưa
Công bố dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể  (12/04/2017)
Thế nào được gọi là sản xuất nông nghiệp sạch?  (10/04/2017)
Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng  (06/04/2017)
Chuyện chưa kể của GS Hồ Ngọc Đại về cha vợ - Tổng Bí thư Lê Duẩn  (05/04/2017)
Rối bời tuyển sinh cao đẳng, trung cấp  (05/04/2017)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


28/4-02/5: Festival nghề truyền thống Huế 2017 - “Tinh hoa nghề Việt”
Ngày 29.4: Ngày nước sạch và môi trường Việt Nam.
Ngày 30.4: Kỷ niệm 41 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975 - 2016).
Thời tiết Huế
Hôm nay

220 - 320

Có lúc có mưa rào
Ngày mai

240 - 320

Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có lúc có mưa rào
Giá vàng
Loại Mua Bán
SJC 36.630 36.900
24K 34.419

35.119

18K 25.355 26.755
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Mua Bán
USD 22,720 22,790
EUR 24,054 24,342
Thông tin đi lại | Tiêu dùng 24h | Kết quả xổ số
Chọn ngày cần xem:    
Nguồn:
   
 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)