Thừa Thiên Huế 24h TRT - 08/11/2018
Bế mạc Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018
Sáng 08/11, tại khách sạn Morin (TP Huế) đã Bế mạc Hội nghị di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”.
Hội nghị do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ICHCAP) tổ chức.
 
Hội nghị năm nay thu hút đại diện 35 tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể từ 16 quốc gia khác nhau tham dự và đã có 25 tham luận được báo cáo. 
 

Những đại biểu tham gia hội nghị tăng cường cam kết cộng đồng để tham gia phát triển cộng đồng bền vững thông qua bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.
 
Tại phiên Bế mạc, BTC đã công bố tài liệu về kết quả bao gồm những ghi chú về các ý kiến thảo luận và đề xuất trong ba ngày của hội nghị. Theo đó, những đại biểu tham gia hội nghị tăng cường cam kết cộng đồng để tham gia phát triển cộng đồng bền vững thông qua bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Cam kết thực hiện các biện pháp bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể theo tinh thần của Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bày tỏ sự đánh giá cao về UNESCO và các Văn phòng khu vực, các Trung tâm hạng 2, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức tham gia để đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.
 
Các thành viên cũng hoan nghênh hội nghị được tổ chức hai năm một lần tạo nền tảng cho việc tích cực tham gia vào mạng lưới khu vực giữa các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể sau hội nghị đầu tiên được tổ chức vào năm 2016 tại Jeonju (Hàn Quốc).
 
Đồng thời tái khẳng định sự đóng góp mạnh mẽ của di sản văn hóa phi vật thể cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của cộng đồng và tổ chức nhóm như đã được phản ánh trong các trường hợp nghiên cứu, các dự án và các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ tham gia. Phổ biến các chiến lược trao quyền cho cộng đồng để trở nên bền vững, sáng tạo và hòa nhập. Đóng góp hợp tác và trao đổi trong khu vực về việc tăng cường phát triển bền vững; đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục di sản văn hóa phi vật thể cho thanh thiếu niên và những người bị thiệt thòi. Tiếp tục các hoạt động bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể cho sự phát triển bền vững của cộng đồng, tổ chức nhóm và đóng góp cho mạng lưới để có trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và tác động đến các hoạt động chăm sóc môi trường hợp tác.
 
Bên cạnh đó, kêu gọi UNESCO, các quốc gia thành viên và các thành phố của các quốc gia này tiếp tục tham gia và hỗ trợ các hoạt động của các di sản văn hóa phi vật thể của các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là các sáng kiến liên quan đến việc kết nối và hợp tác. Các thành viên cũng mong muốn các tổ chức phi chính phủ phối hợp với các chính quyền địa phương, các viện hỗ trợ trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.
 
Phát biểu tại lễ Bế mạc, ông Kwon Huh – Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cảm ơn các cấp chính quyền, các bên liên quan đã tạo điều kiện để hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018 diễn ra thành công tốt đẹp. Đồng thời ông cũng đánh giá cao những nghiên cứu, các nghệ nhân trong nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể như Nhã nhạc cung đình, ca Huế,… trong những ngày các thành viên lưu lại Cố đô Huế. Bên cạnh đó, ông Kwon Huh nhấn mạnh việc quan trọng là thế hệ trẻ hiểu và phát huy văn hóa phi vật thể trong công tác bảo tồn.
 
Xuân Đạt
 
Bản in    Gửi email
Tin mới
Phong Điền: Hơn 250 em học sinh tham gia Ngày Hội đọc sách  (23/04/2019)
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp về đề án: Huế - thành phố bốn mùa hoa  (23/04/2019)
Dàn nhạc Jazz thanh thiếu niên Bang Baden Württemberg, CHLB Đức biểu diễn tại Huế  (23/04/2019)
UBND tỉnh họp rà soát cho “Ngày chủ nhật xanh” 28.4  (23/04/2019)
Khai trương không gian tưởng nhớ cố họa sỹ Lê Bá Đảng  (22/04/2019)
Tin đã đưa
Hội thảo khoa học “ Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với cách mạng Việt Nam và quê hương TT Huế”  (08/11/2018)
Khai mạc Vòng chung kết giải vô địch U21 Quốc gia Báo Thanh Niên 2018  (08/11/2018)
Chuyên đề đặc biệt về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam  (08/11/2018)
Cần phối hợp với các đơn vị liên quan để làm tốt công tác quản lý đất đai  (08/11/2018)
A Lưới: Tập huấn “Kỹ năng xây dựng phát triển ngành nghề địa phương”  (07/11/2018)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)