Huế Xưa & Nay TRT - 19/11/2018
Thầy cô dạy Văn của tôi
Tôi vốn là đứa mê văn chương từ nhỏ, từ cái thời mà môn học của chúng tôi còn tên gọi là môn tiếng Việt. Tôi thích học những câu thơ, thích đọc những bài văn thay vì những con số, phép cộng trừ nhân chia của môn Toán. Và từ việc thích đó, tôi chuyển dần sang yêu môn học này. Vậy nên, tôi có thể dành nhiều thời gian để nghiền ngẫm một đoạn văn, hay đọc tới đọc lui một bài thơ mà mình yêu thích cho đến khi thuộc mới thôi.

Ảnh: Internet
 
Từ khi học cấp một, tôi đã có thói quen đến thư viện mỗi giờ rãnh. Chẳng để làm gì ngoài việc mê mẩn lật từng trang sách, đọc từng bài văn mẫu, một số bài thơ hay mà tôi chưa được học ở lớp hay là những tác phẩm văn học của các anh chị lớp lớn khi có ai đó trong xóm mách rằng đó thật sự là một tác phẩm hay. Có lẽ vì thích môn học này nên những giáo viên dạy tiếng Việt trong những năm tháng đó, ít nhiều đều để lại những dấu ấn trong tôi, trong đó không thể không kể đến cô Hạnh. Cô là giáo viên môn tiếng Việt năm lớp 1, là người dạy cho tôi cách ghép vần ghép chữ, cách đọc diễn cảm, rành mạch những câu thơ, đoạn văn. Cô cũng chính là người đã dạy tôi nắn nót từng nét chữ đầu tiên để sau này tôi đã đạt những giải cao trong các cuộc thi vở sạch chữ đẹp hay tự tin thể hiện những bài viết trong trang báo tường của lớp. Để rồi giờ đây khi đã đi làm, thỉnh thoảng cần viết cái gì đó, nhìn nét chữ của tôi, nhiều người lại trầm trồ khen, lúc đó tội lại nghĩ đến cô nhiều hơn. 
 
Lên cấp hai, khi đó chúng tôi mới biết đến khái niệm mang tên “môn Văn”. Môn Văn của cấp hai nó không còn đơn giản, dễ hiểu dễ học như hồi cồn cấp một. Không còn những bài văn tả người, tả cảnh, tả động vật... mà chúng tôi bắt đầu với những tiết làm văn với nhiều nội dung phong phú hơn. Đối với những người bạn cùng lớp thì môn học này có vẻ khó, nhưng đối với một đứa mê Văn như tôi thì đó dường như là một thử thách mới mà tôi cảm thấy rất thú vị. Cũng vì niềm yêu thích môn Văn cùng một chút năng khiếu văn chương từ mẹ, nên điểm môn học này của tôi lúc nào cũng cao nhất nhì trong lớp, vậy nên chẳng có gì lấy làm ngạc nhiên khi tôi là thành viên của đội học sinh giỏi môn Văn của trường ngay từ những năm tháng ấy.
 
Bốn năm học cấp 2, tôi được học với nhiều thầy giáo, cô giáo dạy văn. Mỗi người có một cách riêng để truyền tải nội dung trong các tiết học. Và có lẽ ấn tượng nhất với tôi đó chính là cô Hương. Cô là giáo viên dạy Văn năm lớp 8 của tôi. Cô được chúng tôi bình chọn là cô giáo đẹp nhất trường. Mỗi ngày thứ hai đầu tuần, nhìn cô trong tà áo dài truyền thống, là chúng tôi đứa nào đưa nấy nhìn ngắm say sưa. Không chỉ thế, cô còn sở hữu một giọng nói hết sức truyền cảm. Tôi nhớ buổi đầu cô vào lớp dạy, cô chỉ vừa cất giọng thì mấy chục con mắt bỗng tròn xoe vì ngưỡng mộ. Có mấy bạn không thích học môn Văn cho lắm, thì bây giờ cũng chăm chú nghe giảng. Còn riêng đối với một đứa vốn mê Văn như tôi, thì đúng là rất tuyệt vời. Cách cô Hương phân tích các tác phẩm hay hướng dẫn chúng tôi làm tập làm văn cũng có chút gì đó rất đặc biệt, nó không hề giống với bất kỳ thầy cô giáo dạy Văn nào trước đây mà tôi đã từng được học. Những tiết Văn của cô cũng vì thế mà trôi qua một cách nhanh chóng. Lớp tôi có nhiều bạn từ mê Toán, Lý, Hóa bây giờ cũng chuyển sang mê cả Văn. 
 
Rời cấp hai, chúng tôi bước chân vào ngôi trường cấp ba với bao mộng ước. Việc học của chúng tôi bây giờ đều tập trung cho mục đích chính đó là kỳ thi Tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại học. Vì thích Văn và Anh văn nên khối thi tôi đã lựa chọn là khối D. Là học sinh lớp chọn Văn của trường, nên giáo viên đảm nhận môn này của lớp tôi đều là những giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm. Nếu như trong những năm cấp một, cấp hai, tôi ấn tượng với những cô giáo dạy văn, thì lên cấp ba người tôi ấn tượng chính là thầy Lô, thầy không chỉ là giáo viên bộ môn mà còn là giáo viên chủ nhiệm của lớp tôi năm lớp 12. Nếu như ai đó có suy nghĩ rằng chỉ có những cô giáo mới dễ để học sinh gần gũi, thì quả sai lầm. Với chúng tôi, thầy như người cha thứ hai, một người cha hiền từ, luôn quan tâm, lo lắng cho những đứa con và cũng sẵn sàng la mắng khi những đứa con mắc lỗi. Giọng giảng bài của thầy trầm ấm, cách thầy hướng dẫn cho chúng tôi phân tích một tác phẩm văn học cũng rất riêng. Chính vì vậy mà hình tượng của nhiều nhân vật như Mỵ trong “Vợ chồng A Phủ”, Nguyệt và Lãm trong “Mảnh trăng cuối rừng”, Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên... đã theo chúng tôi vào tận phòng thi của các kỳ thi quan trọng. Lớp tôi năm đó 100% đậu tốt nghiệp với điểm môn Văn rất cao và cũng có khá nhiều bạn trong đó có tôi đã thi đậu vào các trường ĐH mong muốn một phần nhờ vì làm tốt môn Văn.  
 
Sau này ra trường rồi đi làm, nghề nghiệp lại được gắn với việc viết lách, bỗng nhiên tôi thấy cảm ơn những thầy cô dạy Văn của tôi năm nào. Có lẽ chính họ là những người đã đặt cho tôi những viên gạch đầu tiên để đến bây giờ tình yêu dành cho văn chương vẫn vẹn nguyên trong tôi. 
 
                                                                 Ánh Nguyệt
Bản in    Gửi email
Tin mới
Những tấm ảnh cũ  (19/08/2019)
Chợ đêm Cầu Ngói Thanh Toàn  (19/08/2019)
Mùa thu xứ Huế  (16/08/2019)
Ý nghĩa lễ cài hoa mùa Vu lan  (15/08/2019)
Ước mơ chinh phục đỉnh Olympia của chàng trai Nguyễn Mạnh Dũng  (12/08/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)