Huế Xưa & Nay TRT - 20/11/2018
Thầy giáo Tổng phụ trách Đội tận tụy với học sinh vùng khó khăn
Trong môi trường giáo dục tiểu học, vai trò của Giáo viên Tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong rất quan trọng trong giáo dục, rèn luyện nhân cách và kỹ năng sống cho những người chủ tương lai của đất nước. Ở trường tiểu học Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu suốt 26 năm qua đã trở thành điểm tựa tinh thần cho nhiều thế hệ học sinh vùng khó. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, thầy vinh dự được trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” của Bộ GD&ĐT và TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – và là 1 trong 10 giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc.


Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu đang cùng sinh hoạt với các em học sinh

Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu-GV Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Hương Vân, (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế): “Bản thân tôi đến nay đã có 26 năm công tác trong ngành giáo dục, trong đó có 24 năm mang trên mình chiếc khăn quàng đỏ. Đã có rất nhiều kỷ niệm giữa một anh phụ trách Đội với các em. Người tổng phụ trách Đội phải có tâm huyết với nghề nghiệp, được thể hiện qua từng hoạt động cùng các em”

Hình ảnh trẻ trung, vui nhộn, thân tình của thầy Trần Kiêm Ngẫu rất quen thuộc với bao thế hệ học sinh vùng bán sơn địa Hương Vân. Học sinh trông chờ giờ ra chơi vì đó là lúc thầy Ngẫu sẽ chơi, hát, múa với các em. Các em thích thú với những hình thức hoạt động Sao, Đội, Nhóm đa dạng do thầy Ngẫu dàn dựng. 

Cháu Hồ Đăng Anh Kiệt-Lớp 5 trường Tiểu học Hương Vân: “Nhờ có thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu mà không khí hoạt động của Liên đội em luôn sôi động và gặt hái được nhiều thành tích tốt đẹp”.

Hương Vân nằm ở vùng trung du, bán sơn địa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trước đây, nhiều học sinh nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, kể từ khi thầy Ngẫu về Hương Vân, thầy đã hạn chế được tình trạng này. Không chỉ hoàn thành vai trò của một người thầy ở trường, thầy Trần Kiêm Ngẫu còn là người anh tinh thần, gần gũi ở gia đình học sinh, đưa ra lời khuyên lối sống cho nhiều em nhỏ. 

Anh Nguyễn Văn Thiện -Cựu học sinh trường Tiểu học Hương Vân: “Em là một người đã từng có những suy nghĩ không tốt nhưng thầy đã khuyên nhủ và giúp em vượt qua những suy nghĩ tiêu cực đó, để giờ đây em trở thành người tốt hơn”. 

Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu tâm sự: “Tuy vất vả nhưng công việc tổng phụ trách Đội được đổi đắp bằng niềm tin và tình thương của các em nên bản thân người Tổng phụ trách Đội luôn cố gắng truyền đạt cho các em những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức sống”.

Với việc thực hiện thành công mô hình rèn luyện Đội viên – Nhi đồng theo chương trình giáo dục toàn diện tại trường tiểu học Hương Vân, thầy Trần Kiêm Ngẫu đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo, BCH TW Đoàn và Hội đồng Đội trung ương trao Giải thưởng “Cánh én hồng 2018” – trở thành 1 trong 10 giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc. 

Thầy giáo Phan Văn Thanh-Hiệu trưởng Trường tiểu học Hương Vân nhận xét: “Thầy Tổng phụ trách Đội Trần Kiêm Ngẫu đã đưa ra những kế hoạch thiết thực với tập thể Hội đồng sư phạm Hương Vân, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”. 

Với lòng yêu trẻ, gần gũi, thấu hiểu học sinh, Thầy Tổng phụ trách Đội Trần Kiêm Ngẫu với chiếc khăn quàng đỏ trên vai suốt bao nhiêu năm qua là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ em vùng khó khăn Hương Vân – Hương Trà rèn luyện nhân cách, vươn lên hoàn thiện bản thân mình. 

Xuân Trường

Bản in    Gửi email
Tin mới
Những tấm ảnh cũ  (19/08/2019)
Chợ đêm Cầu Ngói Thanh Toàn  (19/08/2019)
Mùa thu xứ Huế  (16/08/2019)
Ý nghĩa lễ cài hoa mùa Vu lan  (15/08/2019)
Ước mơ chinh phục đỉnh Olympia của chàng trai Nguyễn Mạnh Dũng  (12/08/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)