Huế Xưa & Nay TRT - 23/11/2018
Tiếng đàn bầu Minh Tiến
Nghệ sĩ đàn bầu Minh Tiến sinh năm 1959, quê ở xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị; là Chỉ huy dàn nhạc dân tộc, Trưởng Đoàn Ca múa nhạc Hương Giang, Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế.

Minh Tiến sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc dân tộc. Minh Tiến có ông nội là nghệ nhân đàn nguyệt Nguyễn Như Giản; ông ngoại là nghệ nhân đàn nhị; cha là diễn viên kiêm đạo diễn sân khấu ca kịch ca kịch Huế Ái Chủng, mẹ là Nghệ nhân ưu tú Hồng Tuyết là những người nổi tiếng trong giới ca Huế và sân khấu Ca kịch Huế. Bà ngoại của Minh Tiến là người chăm lo cho người cháu của mình đi vào con đường nghệ thuật truyền thống của gia đình mà cụ thể là học đàn bầu.

Năm 1968, khi Đoàn ca kịch Huế- Trị Thiên sơ tán về tỉnh Hưng Yên, với sự khuyến khích của bà ngoại, Minh Tiến đã có cơ may học đàn bầu với một nghệ nhân Huế đang sinh sống ở đây. Đàn bầu là một nhạc cụ độc đáo của Việt Nam, chỉ có một dây và đã có tuổi đời hơn năm thế kỷ. Chỉ sau một thời gian ngắn được tiếp xúc và nhập môn với thầy, Minh Tiến đã tỏ vẻ yêu thích nhạc cụ dân tộc này. Đây là điều kiện thuận lợi ban đầu để khi trở về khu văn công Mai Dịch (Hà Nội), Minh Tiến tiếp tục được nhạc công đàn bầu của Đoàn ca kịch Huế Trị Thiên là ông Hiếu truyền dạy. Minh Tiến còn học ca Huế, dân ca Bình Trị Thiên, học cả Cải lương Nam Bộ. Năm 1973, khi ở tuổi thiếu niên, trên quê hương của mình, Minh Tiến đã được Đoàn Văn công Vĩnh Linh nhận vào Đoàn làm nhạc công. Say mê học hỏi, luyện tập, trao dồi nghề nghiệp, tiếng đàn bầu của người diễn viên trẻ ngày càng thuần thục, điêu luyện và có hồn. Rồi Minh Tiến trở thành nghệ sĩ đàn bầu của Đoàn ca kịch Huế.

Với ước mơ tiếp tục nâng cao kiến thức và thử thách sức mình trên những lĩnh vực mới, Minh Tiến đã tích cực học tập, bồi bổ kiến thức, thi đỗ vào Khóa Sáng tác Trường Đại học Nghệ thuật Huế. Sau bốn năm học tập, năm 2002, Minh Tiến tốt nghiệp Trường Đại học Nghệ thuật Huế, nay là Học viện Âm nhạc Huế. Sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của Minh Tiến mở sang trang mới, phong phú đa dạng hơn và đạt thêm những thành quả mới rất đáng trân trọng. Là một nhạc công đàn bầu có tiếng khi có thêm kiến thức mới, chân trời nghệ thuật càng rộng mở đối với ông. Ngoài nghệ sỹ đàn bầu nổi tiếng, Minh Tiến đã trở thành một Chỉ huy dàn nhạc dân tộc, một tác giả viết nhạc sân khấu ca kịch Huế, và sáng tác ca khúc tân nhạc.

Minh Tiến đã viết nhạc thành công cho nhiều vở ca kịch Huế như: “Ngọn lửa tình yêu”, “Đồng tiền Vạn Lịch”, “Đám cưới ly biệt”, “Vú Cát”, “Truyền thuyết tình yêu”, “Bạch Vân Tôn Cát”, “Trái tim người mẹ”…và nhiều chương trình nghệ thuật lớn, các trích đoạn Tuồng, vở ca kịch ngắn v.v…Minh Tiến còn sáng tác khí nhạc như “Âm vang núi rừng”, “Sông Hương”, “Ký ức một dòng sông”…các tác phẩm âm nhạc múa như “Tiếng đàn xuân”, “Múa cầu ngư”, “Sắc Tâm”. Nghệ sĩ Minh Tiến cũng được biết đến là tác giả của các bài hát nhạc mới: “Chiều Chân Mây”, “Nhớ Huế và em”, “Đợi con về”, “Miền quê thương nhớ”…Nhạc sĩ Minh Tiến còn tham gia giảng dạy ở trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Huế. Tiếng đàn bầu của người nghệ sĩ đất “tuyến lửa” năm xưa đã chinh phục khán thính giả trong tỉnh, trong nước và khán giả quốc tế ở Nhật Bản, Thụy Sĩ, Trung Quốc… Cũng được nói thêm, Câu lạc bộ Đàn Bầu Việt Nam đã được thành lập năm 2014, quy tụ nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ đàn bầu trong nước và ngoài nước. Trong một hội thảo tại Huế tổ chức vào cuối năm 2017, Câu lạc bộ đã có đề xuất cần lập hồ sơ gửi lên UNESCO đề nghị công nhận đàn Bầu là di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Năm 2012 Minh Tiến được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Minh Khiêm

Bản in    Gửi email
Tin mới
Những tấm ảnh cũ  (19/08/2019)
Chợ đêm Cầu Ngói Thanh Toàn  (19/08/2019)
Mùa thu xứ Huế  (16/08/2019)
Ý nghĩa lễ cài hoa mùa Vu lan  (15/08/2019)
Ước mơ chinh phục đỉnh Olympia của chàng trai Nguyễn Mạnh Dũng  (12/08/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)