Thừa Thiên Huế 24h TRT - 10/01/2019
Triển lãm “Hội họa cùng âm nhạc”
Chiều 09/01, Viện Pháp tại Huế đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm “Hội họa cùng âm nhạc” của họa sĩ người Pháp Jacob Reymond.

Diễn ra từ nay đến ngày 12/02/2019, triển lãm trưng bày hơn 20 bức họa của họa sĩ Jacob Reymond. Được biết từ nhiều năm nay, tác phẩm của ông lấy cảm hứng từ âm nhạc: cổ điển, đương đại, jazz hay từ những sáng tác riêng. Trong xưởng vẽ, đôi khi ông chọn một khúc nhạc được sáng tác ở một nơi nào đó hay một khúc nhạc bất chợt vang lên từ cảm hứng bất chợt.

Họa sĩ Jacob Reymond chia sẻ: “Lúc 20 tuổi, tôi có được một triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, tôi đã bỏ rơi bút vẽ vì quá khao khát tìm tòi những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Cuối cùng, tôi bắt đầu nghiêm túc hơn với việc vẽ tranh. Âm nhạc cũng là niềm đam mê của tôi, do đó tôi luôn vẽ trong không gian âm hưởng của âm nhạc. Và giờ đây, tôi vẽ nên những khúc nhạc.”


Họa sĩ Jacob Reymond (tay cầm hoa) giới thiệu tác phẩm của mình với người xem

“Mỗi lần lựa chọn bản nhạc nào, tôi nghe nó rất lâu, nghe một cách chăm chú, nghe nhiều cách trình bày khác nhau. Và tiếp đó, tôi thể hiện bản nhạc theo cách riêng của tôi trên vải hoặc trên giấy. Ghi lại bằng họa hình dòng kẻ nốt nhạc, hình dạng và màu sắc”, họa sĩ Jacob Reymond cho biết thêm.

Trước đó, buổi nói chuyện “Picasso – cuộc cách mạng trong lịch sử hội họa” cũng đã thu hút đông đảo mọi người quan tâm đến dự; mọi người đã được họa sĩ Jacob Reymond giới thiệu về họa sĩ và nhà điêu khắc danh tiếng người Tây Ban Nha Picasso. 

Pablo Piccasso (1887 - 1973) được công nhận là họa sĩ tiêu biểu nhất của thế kỷ 20. Được đào tạo nghệ thuật theo lối cổ điển nhưng ông vẫn luôn tìm cách vượt qua lề lối thể hiện hình thù bên ngoài nhằm hướng đến khám phá tận cùng sâu thẩm cõi nhân sinh. Từ những bức chân dung rất hiện thực đến những bức chân dung lập thể và siêu thực. Người nghệ sĩ còn dấn thân cho hòa bình và tự do, thể hiện rõ với bức tranh nổi tiếng thế giới “Guernica” lên án chiến tranh và qua những tranh vẽ chim bồ câu trắng. 

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 5/2020  (03/06/2020)
Đối thoại về phương án cải tạo, xây dựng lại Chung cư Đống Đa  (03/06/2020)
Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020  (01/06/2020)
Ký kết công bố chương trình hành động liên kết kích cầu du lịch  (31/05/2020)
8 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế  (29/05/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)