Việt Nam & Thế giới TRT - 27/02/2019
Nghề đặc biệt và cao quý
Sức khỏe là vốn quý nhất của con người và của toàn xã hội. Vì lẽ đó, từ xưa đến nay, nghề chăm sóc sức khỏe luôn được cả xã hội tôn vinh, gọi những người hành nghề là thầy thuốc.

Cũng hiếm có nghề nào mà xã hội lại đòi hỏi cao cả về phẩm chất và tài năng như nghề y. Nghề y là một nghề đặc biệt và cao quý, do đó việc tuyển chọn, đào tạo cũng rất đặc biệt.

Tại Việt Nam, thời gian đào tạo để trở thành bác sĩ thường kéo dài tới 6 năm, trong khi đại đa số chương trình đào tạo các trường đại học chỉ kéo dài từ 4 đến 5 năm. Điểm chuẩn đầu vào của các trường đại học y, dược luôn ở mức cao nhất. Vào học trường y là niềm tự hào của rất nhiều sinh viên, gia đình và dòng họ. Thế nhưng, trước khi trở thành thầy thuốc, mỗi người theo học ngành y đều phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện nghiêm ngặt về nghiệp vụ chuyên môn kèm theo đó là các điều về y đức.


Các y sĩ, bác sĩ Học viện Quân y thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương. Ảnh minh họa. Nguồn: qdnd.vn

Lịch sử Việt Nam đã ghi nhận nhiều tấm gương thầy thuốc giỏi cả về y thuật và sáng ngời về y đức. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, có biết bao thế hệ cán bộ và nhân viên ngành y tế có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Trong đó có không ít người để lại một phần cơ thể mình nơi chiến trường, mang trong mình những căn bệnh quái ác do chất độc hóa học của chiến tranh, thậm chí nhiều người mãi mãi nằm lại nơi chiến trường mà không bao giờ trở lại, Trong những năm hòa bình sau này, những người thầy thuốc Việt Nam vẫn phải tiếp tục bền bỉ, kiên cường, dũng cảm chiến đấu với những trận khống chế dịch bệnh lây lan, những căn bệnh lạ thế kỷ… và đã được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ.

Thế nhưng, trên thực tế, ở đâu đó vẫn còn có những lời than phiền về y đức của một số thầy thuốc, về sự tắc trách, thiếu tinh thần trách nhiệm của một số cơ sở y tế. Tuy lời than phiền chỉ là con số ít, nhưng “con sâu đã làm rầu nồi canh”…

Cách đây 64 năm, ngày 27-2-1955, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ ngành y tế. Trong bức thư, Người căn dặn thầy thuốc nước ta: “Lương y phải là như từ mẫu”. Ngày 27-2 đã được chọn là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ngày Thầy thuốc Việt Nam không chỉ là ngày ghi nhận, tôn vinh sự cống hiến to lớn và bày tỏ sự biết ơn đội ngũ thầy thuốc nước nhà mà còn là dịp để nhắc nhở các thầy thuốc Việt Nam nhớ lại bài học về y đức.

Nghề y là một nghề đặc biệt và cao quý, do đó rất cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt. Nếu ai đã từng vào bệnh viện, từng chứng kiến những giây phút mà người bác sĩ phải đối mặt với sự sinh tử của người bệnh, đứng trên bàn mổ nhiều giờ, tiếp xúc với những bệnh phẩm, hóa chất độc hại… mới cảm thông được nỗi vất vả của nghề thầy thuốc. 

Trong lúc ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp, đời sống của người dân còn khó khăn, chúng ta vẫn có thể tôn vinh các thầy thuốc bằng cái nhìn thiện cảm hơn, biểu dương những việc làm tốt của họ, khuyến khích họ sáng tạo và có các giải pháp hữu hiệu bảo vệ các thầy thuốc chân chính.

Theo ĐỖ PHÚ THỌ- QĐND

Bản in    Gửi email
Tin mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn  (16/09/2019)
Hòa trên đất Thái  (06/09/2019)
Thầy Park giăng bẫy  (05/09/2019)
Đức tính khiêm nhường và tình yêu thương bao la của Bác  (01/09/2019)
"Muốn gần dân thì đừng xa dân"  (31/08/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)