Huế Xưa & Nay TRT - 19/06/2019
Chiếc radio nhớ thương
Tình cờ thấy một đồng nghiệp đang làm việc ở Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM đăng hình cái radio đời cũ hiệu National lên Facebook, tôi xuýt xoa và ước ao có một cái radio như vậy để nghe trong những lúc rảnh rỗi, như thói quen đã có từ thuở ấu thơ.
Hôm qua về nhà cũ, chợt nhớ nhà ông Tời hàng xóm có một cái radio hiệu Philips của Hà Lan. Hỏi ông cái radio hồi xưa còn không, ông vui vẻ mở tủ lấy ra cái radio Philips vẫn còn lớp da bọc cũ màu nâu và nói: "Ông giờ không nghe đài nữa nhưng vẫn giữ cái đài này làm kỷ niệm".
 
 
Xóm tôi hồi trước chỉ có nhà tôi và nhà ông Tời có radio. Cái radio National của nhà tôi nhỏ hơn, âm thanh cũng không to bằng cái Philips của nhà ông Tời. Cái đài thực sự là một người bạn của tôi. Tôi thường nằm bên ba và âm thanh phát ra từ cái radio dẫn tôi chu du đến những vùng đất khác thông qua các chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, đài Bình Trị Thiên, đài Quảng Nam Đà Nẵng...
 
Đó là những chương trình mà đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ tên, như: Câu chuyện cảnh giác, Sân khấu truyền thanh, Đọc truyện đêm khuya của Đài Tiếng nói Việt Nam; Ca Huế, Văn nghệ tổng hợp của Đài Bình Trị Thiên; hay Mỗi tuần một chuyện của Đài Quảng Nam Đà Nẵng...
 
Những thứ bảy, trời vừa chập tối, ngọn đèn dầu được thắp lên. Mùa hè thì ở trước sân, mùa mưa lạnh thì ở cái phản trong nhà, mấy chú, mấy bác hàng xóm cùng ba tôi ngồi bên ấm chè xanh, vừa uống chè, hút thuốc, vừa nói chuyện đời thường, chuyện trong thôn. Sau đó ba tôi mở chiếc radio National nghe chương trình Sân khấu truyền thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam. Tôi lúc đó còn nhỏ cũng được ngồi nghe những vở kịch nói, cải lương như Những cánh cửa đã mở, Đất mẹ hay Lá sầu riêng... Cùng với những buổi chiếu bóng của đoàn chiếu bóng lưu động số 22 mỗi năm đôi, ba lần về làng thì nghe đài là thú giải trí duy nhất của những người dân quê tôi những năm đó.
 
Nhưng cái radio của nhà tôi đã hỏng từ lâu, vì anh em tôi tò mò vặn dò đài liên tục, thỉnh thoảng tháo ra để xem phụ kiện bên trong. Có lần ba tôi phải đạp xe xuống tận quán ông Phó ở chợ Mới - Điền Hải, cách nhà tôi gần 10 cây số, để sửa. Rồi có những lần radio hết pin, ba nấu một nồi nước sôi, bỏ mấy viên pin vào luộc để dùng lại nghe tạm.
 
Âm thanh cái radio Philips của nhà ông Tời nghe to hơn, ấm hơn. Hơn nữa, ông rất cẩn thận, cấm không cho ai sờ vào nó. Vì thế bây giờ trông nó vẫn còn như mới. Khi cái đài của nhà tôi hỏng, vào những sáng chủ nhật, lúc ông Tời ra đồng thì tôi lên nhà ông, nằm trên phản mở nghe mấy chương trình Văn nghệ chủ nhật hay Khắp nơi ca hát. Đó là đặc quyền của tôi, ngoài tôi ra ông Tời không cho bất cứ đứa con nít nào tự tiện mở đài.
 
Khoa học, kỹ thuật tiến bộ không ngừng: từ radio qua cát-xét rồi tivi đen trắng, tivi màu, tivi thông minh. Bây giờ về quê thấy mấy đứa nhỏ lướt màn hình điện thoại di động vèo vèo. Không biết mai này khi ông Tời trăm tuổi, liệu có ai trân trọng giữ lại cái radio như kỷ niệm, chứng nhân của đời sống làng quê tôi một thuở?
Phi Tân
Bản in    Gửi email
Tin mới
Đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam  (15/11/2019)
Ấm nồng nấm mối kho tương măng  (12/11/2019)
Nét Huế qua nhà vườn An Hiên  (08/11/2019)
Ý tưởng hữu ích từ việc tái sử dụng phế liệu  (06/11/2019)
Tinh tế nét thêu tay  (05/11/2019)
Tin đã đưa
Triển vọng cây trồng mới trên vùng gò đồi Phong Xuân  (18/06/2019)
Người trẻ vẽ mặt Tuồng  (14/06/2019)
Cá dét đồng quê, ai đi xa cũng nhớ  (11/06/2019)
Bay cao cánh Diều Huế  (10/06/2019)
Áo dài với cảm hứng diều Huế  (09/06/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)