Huế Xưa & Nay TRT - 20/06/2019
Mới lạ Tuồng của học sinh
Với mong muốn đưa nghệ thuật Tuồng đến gần hơn công chúng, nhất là giới trẻ, vở tuồng “Thiên Quang Hậu Mạc” đã được công diễn vào tối 18/6 tại Trung tâm Văn hóa Thành phố Huế (65 Trần Hưng Đạo).
“Thiên Quang Hậu Mạc” là dự án nghệ thuật kết hợp Tuồng và nhạc kịch được tổ chức và biểu diễn bởi các học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế với mong muốn truyền cảm hứng và lan tỏa tinh hoa dân tộc sau tấm màn sân khấu. Bối cảnh diễn ra tại Huế năm 1947, miền đất kinh kì bấy giờ đang dần chịu ảnh hưởng và đổi thay bởi làn gió văn hoá phương Tây mới lạ, mà cụ thể là từ nước Pháp. Câu chuyện xoay quanh các nhân vật Hải, một chàng trai trẻ giàu quyết tâm kế thừa gánh hát Tuồng - tâm huyết cả đời của người cha đã khuất. Mai Lan, một cô gái tân thời xinh đẹp nhưng vì làn sóng Âu hoá mà chối bỏ Tuồng, khiến Tuồng mất chất. Và Chính, một người bạn của Hải, cũng là người học trò một lòng cống hiến và gìn giữ sự nghiệp của người thầy quá cố. Những âm mưu, cám dỗ và sự hào nhoáng giả tạo ẩn sau những chiếc mặt nạ Tuồng. Những lựa chọn, đấu tranh và mộng tưởng được các bạn học sinh trường THPT Quốc học Huế thể hiện một cách chuyên nghiệp và đặc sắc.
 

Vở Tuồng là cơ hội để mọi người, nhất là các bạn trẻ tiếp cận và vun đắp cho tình yêu văn hóa, đam mê về lịch sử dân tộc theo một cách mới mẻ và đầy sáng tạo
 
“Vở kịch được dàn dựng nhắc nhở về trách nhiệm gìn giữ và phát triển những di sản văn hóa truyền thống, đưa nền văn hóa nghệ thuật dân tộc đến gần hơn với người dân tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là giới trẻ. Những tâm hồn luôn hướng về cội nguồn văn hoá nơi quê hương xứ sở, cùng nhau, chúng ta sẽ góp phần làm rạng rỡ bộ môn ca kịch sân khấu Việt Nam, tạo cơ hội làm việc, trao đổi và học hỏi, từ đó lan tỏa tinh thần này đến với nhiều hơn những trái tim đồng điệu, cùng chảy một dòng máu trân trọng cái đẹp bất tử của nghệ thuật”, bạn Trần Ngọc Minh Thư – học sinh trường THPT chuyên Quốc học, Trưởng BTC chia sẻ.


“Thiên Quang Hậu Mạc” được các bạn học sinh ấp ủ trong hơn nửa năm
với nhiều lần diễn tập, thử vai, lựa chọn nhân vật…
 
Theo tìm hiểu “Thiên Quang” nghĩa là ánh vàng son chói lọi của một nền tinh hoa văn hoá, “Hậu Mạc” nghĩa là đằng sau tấm màn. Mượn “Mạc” thể hiện “Thiên Quang”. Mượn kịch nghệ để hiểu rõ hơn về cuộc đời, về hiện thực, về xã hội... Minh Thư cho biết thêm: “Thiên Quang Hậu Mạc” ra đời với sứ mệnh đưa khán giả, đặc biệt là lớp trẻ, có một cái nhìn mới hơn, gần gũi hơn và sâu sắc hơn về bản sắc văn hóa dân tộc nghìn năm vô giá, để thấy những giá trị sâu xa, những tâm huyết của các bậc tiền nhân”.
 
Có thể nói, vở Tuồng là cơ hội để mọi người, nhất là các bạn trẻ tiếp cận tìm hiểu và vun đắp tình yêu văn hóa, đam mê về lịch sử dân tộc theo một cách mới mẻ và đầy sáng tạo. Tạo dựng một môi trường giao lưu, học hỏi về một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, tạo cơ hội tiếp cận những cố vấn, những nghệ sĩ gạo cội, có kinh nghiệm dày dặn về bộ môn tuy cũ mà mới này, để mọi người không chỉ đơn thuần là học, là rèn luyện kĩ năng, mà còn là thắp lên và lan tỏa ngọn lửa tình yêu đối với nghệ thuật văn hóa nước nhà.

Xuân Đạt
 
Bản in    Gửi email
Tin mới
Đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam  (15/11/2019)
Ấm nồng nấm mối kho tương măng  (12/11/2019)
Nét Huế qua nhà vườn An Hiên  (08/11/2019)
Ý tưởng hữu ích từ việc tái sử dụng phế liệu  (06/11/2019)
Tinh tế nét thêu tay  (05/11/2019)
Tin đã đưa
Mùa măng cụt  (19/06/2019)
Chiếc radio nhớ thương  (19/06/2019)
Triển vọng cây trồng mới trên vùng gò đồi Phong Xuân  (18/06/2019)
Người trẻ vẽ mặt Tuồng  (14/06/2019)
Cá dét đồng quê, ai đi xa cũng nhớ  (11/06/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)