Thừa Thiên Huế 24h TRT - 16/07/2019
Phong Điền: Hiệu quả từ thực hiện Đề án 52
Những năm qua, thực hiện Đề án 52 của Chính phủ về kiểm soát dân số vùng ven biển, đầm phá, vạn đò và cửa sông, huyện Phong Điền đã chỉ đạo các địa phương tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản (SKSS). Nhờ vậy, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) của các xã ven biển, đầm phá, vạn đò và cửa sông đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Thành viên đội tuyên truyền Đề án 52 tuyên truyền chính sách DSKHHGĐ cho người dân.

Ý thức người dân được nâng cao

Sáng sớm, theo chân cùng với đội tuyên truyền Đề án 52 huyện Phong Điền đến tuyên truyền tại Khu tái định cư vạn đò Tân Bình, xã Phong Bình để truyền thông lưu động chính sách DSKHHGĐ và cung cấp các phương tiện tránh thai cho người dân. Toàn khu tái định cư Tân Bình có 58 hộ với 265 khẩu, người dân nơi đây chủ yếu là đánh bắt tôm, cá, cuộc sống mưu sinh gắn liền với những con nước. Ông Trần Văn Đước - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình thông tin “Những năm gần đây cuộc sống của người dân nơi đây đang bắt đầu có bước khởi sắc, cái ăn, cái mặc đang dần no đủ, trình độ dân trí ngày được nâng cao. Đặc biệt rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) – Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ);  chứ không như trước đây, việc chăm sóc SKSS –KHHGĐ dường như chưa biết đến chỉ dựa trên kinh nghiệm người này truyền lại cho người kia, đồng thời, tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 đang có những  tín hiệu tích cực”  

Chị Hà Thị Phượng chia sẻ với chúng tôi  “Được các tuyên truyền viên của Đề án 52 tuyên truyền về lợi ích của việc sinh ít con, SKSS và KHHGĐ, đã giúp chị hiểu ra nhiều điều, hiện gia đình chị chỉ dừng lại hai con để nuôi dạy cho tốt, có điều kiện để cho các con học hành đến nơi, đến chốn”.

Ông Trần Văn Đước cho biết thêm “Việc triển khai đề án kiểm soát dân số dân cư vùng ven biển, đầm phá, vạn đò và cửa sông  giúp chị em phụ nữ đã nhận thức được tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe sinh sản, về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Nhờ vậy, khi địa phương triển khai các đợt tăng cường về công tác dân số thì nhận được sự hưởng ứng tích cực của chị em và gia đình cũng rất tạo điều kiện để chị em tham gia, nhờ đó mà tỉ lệ sinh con thứ có những chuyển biến tích cực. Đến cuối năm 2018,  toàn xã Phong Bình có 2 thôn đạt 3 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên, 1 thôn đạt 2 năm liền và 2 thôn đạt 1 năm trong tổng số 12 thôn trên địa bàn, xã là một trong những điểm sáng về công tác DSKHHGĐ của huyện”

Hiệu quả từ công tác truyền thông

Từ khi triển khai thực hiện Đề án 52 đến nay, huyện Phong Điền  đã tổ chức nhiều hoạt động với nhiều hình thức phong phú như: Tư vấn tại cộng đồng, tổ chức các đợt tăng cường truyền thông lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ; Tổ chức các hoạt động truyền thông như “Nam nông dân với công tác Dân số-KHHGĐ”; Thành lập đội tuyên truyền Đề án 52 tại huyện. …. Kết quả, qua gần 10 năm thực hiện Đề án, đã có 52.072 lượt người được truyền thông tư vấn, cung cấp dịch vụ. Trong đó có 5.064 bà mẹ mang thai được khám thai; 51.124 lượt người được khám phụ khoa, phát hiện và cấp thuốc điều trị cho 16.621 lượt người mắc bệnh và được cấp thuốc điều trị thông qua bảo hiểm Y tế.

Chị Trần Thị Dâu - Phó Trưởng phòng DS- KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền chia sẻ “Phòng DS-KHHGĐ huyện đã tổ chức nhiều đợt truyền thông lưu động với băng rôn, Pano khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi, kết hợp với tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh. Đồng thời, mỗi năm, đội tuyên truyền Đề án 52 của huyện, chia thành nhiều đợt tổ chức về tại địa bàn dân cư, khu chợ để tuyên truyền, hướng dẫn, cung cấp các phương tiện tránh thai cho người dân”

Trong quá trình triển khai, nhiều mô hình đã đi vào hoạt động và đạt hiệu quả nhất định. Bênh cạnh đó Trung tâm y tế đã thành lập Đội lưu động để tổ chức các hoạt động truyền thông, cung cấp dịch vụ. Các đội lưu động đã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã tiến hành khám và điều trị miễn phí các bệnh phụ khoa thông thường, khám thai, cung cấp các biện pháp tránh thai.

Chị Hồ Thị Lan, cán bộ chuyên trách dân số, thành viên đội tuyên truyền Đề án 52 tâm sự “Tuy phụ cấp còn thấp nhưng với lòng nhiệt huyết và trách nhiệm, các thành viên đội tuyên truyền đã bám sát địa bàn, nắm chắc những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động họ thực hiện tốt công tác dân số. Từ khi có đề án 52, việc triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân trở nên dễ dàng hơn, những dịch vụ cung cấp cho bà con cũng đầy đủ hơn”

Ông Phan Văn Quý – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Phong Điền cho hay “Đề án 52 về kiểm soát dân số vùng vùng ven biển, đầm phá, vạn đò và cửa sông đã góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tăng cường và thống nhất vai trò quản lý Nhà nước về dân số. Có thể khẳng định, Đề án 52 đã được triển khai kịp thời, sâu rộng và vận dụng có hiệu quả. Chính sách dân số đã được cụ thể hóa phù hợp với đặc điểm của các xã vùng ven biển, đầm phá, vạn đò và cửa sông huyện Phong Điền”. Qua đó góp phần xây dựng được các chính sách  huy động nhân lực, tài chính để thực hiện công tác dân số, lồng ghép các yếu tố dân số vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các xã được hưởng lời từ Đề án 52  cũng như huyện Phong Điền.

Vĩnh Hào

Bản in    Gửi email
Tin mới
Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với lãnh đạo tỉnh TT Huế  (04/07/2020)
Triển lãm ảnh “Công cộng, Riêng tư, Thầm kín”  (01/07/2020)
Di tích lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh  (30/06/2020)
Đảm bảo phát triển KT – XH nhưng không chủ quan trước dịch bệnh  (30/06/2020)
Khánh thành trạm đo mưa tự động tại di tích Quan Tượng Đài  (27/06/2020)
Tin đã đưa
Đối thoại trực tuyến: "Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội”  (30/05/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)