Thừa Thiên Huế 24h TRT - 17/08/2019
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Lãnh đạo tỉnh TT Huế về thực hiện các chủ trương của trung ương
Chiều 17/8, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh TT Huế về tình hình thực hiện kinh tế- xã hội. Dự làm việc với đoàn có UVTW Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cùng đại diện lãnh đạo các Ủy ban, Ban, Viện của Quốc hội. Về phía tỉnh có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Báo cáo Chủ tịch Quốc hội về kết quả thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh dù mục tiêu đưa cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc TW chưa thực hiện được nhưng đô thị Thừa Thiên Huế cũng đã có bước phát triển cơ bản. Đó là phát huy các lợi thế và bản sắc riêng, địa phương đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, trong đó du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định là trung tâm văn hóa, du lịch có thương hiệu quốc gia và khu vực.

Kinh tế tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững, tăng trưởng bình quân cả thời kỳ (2009- 2019) 7,2%/năm; quy mô kinh tế tăng 1,9 lần so với năm 2009. Công tác thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có thương hiệu. Triển khai thực hiện tốt chương trình nông thôn mới, đã có 44 xã đạt tiêu chí nông thôn mới.

Thừa Thiên Huế đã khẳng định được vị thế về văn hóa, chính trị, nhân văn đối với quốc gia, khu vực và toàn thế giới. Trong đó, Đô thị Huế được công nhận là “Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam”, “Thành phố Xanh quốc gia”, “Thành phố Văn hóa Asean”, “Thành phố bền vững môi trường Asean”...

Đề cập đến những hạn chế, khó khăn hiện nay về cơ chế và nguồn lực đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, hiện nay đánh giá đô thị loại I được xác định theo các tiêu chí quy định tại Nghị quyết 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là khó khả thi đối với một đơn vị mang tính đặc thù của quốc gia về di sản như tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì vậy, kính đề nghị Quốc hội có cơ chế, chính sách đặc biệt để công nhận Thừa Thiên Huế là đô thị di sản- Thành phố trực thuộc Trung ương.

Tỉnh TT Huế kiến nghị TW bố trí  nguồn lực kịp thời thực hiện và giải ngân dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích kinh thành Huế, đề nghị Quốc hội chỉ đạo bổ sung danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2019- 2020 và bố trí 1.500 tỷ đồng trong năm 2019 và năm 2020 từ nguồn dự phòng chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020 cho dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Kinh thành Huế.  

Ngoài ra tỉnh cũng đền xuất cho phép thành lập Qũy bảo tồn di sản Huế; áp dụng cơ chế hợp tác công tư PPP thực hiện dự án đầu tư mở rộng sân bay Phú Bài; nghiên cứu và xây dựng ban hành cơ chế đặc thù quy hoạch và phát triển đầm phá Tam Giang- Cầu Hai thành Công viên đầm phá Quốc gia…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng trước những thay đổi và phát triển của tỉnh, đặc biệt là việc TT Huế đã xác định được một chiến lược phát triển phù hợp với tiềm năng, thế mạnh riêng có về văn hóa, di sản; bước đầu thiết lập và vận hành các cơ chế liên vùng, phát huy vai trò của 4 trung tâm là văn hóa - du lịch, giáo dục - đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học - công nghệ trong phát triển, hướng đến một nền kinh tế tri thức, xây dựng đô thị di sản, văn hóa, cảnh quan và môi trường; phù hợp với những định hướng của Bộ Chính trị, TW Đảng dành cho TT Huế trong mục tiêu phát triển chung của cả nước.

Trong thời gian tới đây, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh TT Huế tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả  các chủ trương của Đảng, Chính phủ, Quốc hội; làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp; trong đó, TT Huế tập trung tổng kết kết quả 10 năm thực hiện Kết luận 48 của Bộ chính trị, các quyết định khác của Trung ương về phát triển của TT Huế; chủ động đăng ký với văn phòng TW Đảng để làm việc báo cáo với Bộ Chính trị; để trên cơ sở này, Bộ Chính trị có thể ra Nghị quyết mới về phát triển kinh tế xã hội cho TT Huế trong tương lai.

Với các kiến nghị của tỉnh TT Huế về hỗ trợ nguồn lực đầu tư từ TW, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực bảo tồn, trung tu các di sản văn hóa văn hóa Huế. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu văn phòng, các ủy ban của Quốc hội tiếp tục có những hoạt động giám sát việc thực hiện của các bộ, ngành của Chính phủ đối với Thừa Thiên Huế. Đối với những vướng mắc do Luật, trên cơ sở báo cáo của địa phương và các ban ngành trung ương,  Ủy Ban thường vụ Quốc hội sẵn sàng ra Nghị quyết để thực hiện những mục tiêu quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí về những đề xuất của TT Huế về Đề án mở rộng địa giới hành chính TP Huế, đồng thời yêu cầu địa phương sớm hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ thẩm định trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Với cơ chế đặc thù để xây dựng “Đô thị di sản- Thành phố trực thuộc Trung ương”; Chủ tịch Quốc hội giao nhiệm vụ cho các ủy ban trực thuộc, phối hợp với địa phương để đề xuất giải pháp; mục tiêu cao nhất là phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh của TT Huế trong phát triển nhanh và bền vững, bảo tồn toàn vẹn các di sản vật thể, phi vật thể và thiên nhiên quý giá, mang nét đặc trưng của Việt Nam và được cả thế giới tôn vinh, ngưỡng mộ. 

Biên Cương - Văn Hiếu

Bản in    Gửi email
Tin mới
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm công trình dự án nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao  (18/02/2020)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định kiểm tra công tác Chủ Nhật xanh và vệ sinh môi trường tại khu đô thị mới An Vân Dương  (17/02/2020)
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra bàn giao mặt bằng Thượng thành Huế  (17/02/2020)
Hơn 1.000 ha sắn nguyên liệu bị nhiễm bệnh khảm lá  (16/02/2020)
Nhiều dự án lớn đi vào hoạt động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh  (16/02/2020)
Tin đã đưa
Đối thoại trực tuyến: "Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội”  (30/05/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)