Huế Xưa & Nay TRT - 16/07/2020
Cô gái khiếm thị "thắp lửa" đam mê với ca Huế
Không nhìn thấy, nhưng đôi tai ,đôi bàn tay và trái tim mạnh mẽ đã giúp cho Kim Chuân thực hiện được niềm đam mê với nghệ thuật.

Trần Thị Kim Chuân sinh năm 1986, quê ở thôn Văn Xá Đông, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà. Khi sinh ra, Kim Chuân hoàn toàn không có khả năng nhìn,bởi lẽ khi  mẹ em mang thai 8 tháng đã mắc bệnh cúm nặng.Từ lúc lọt lòng, Chuân đã không còn nhìn thấy ánh sáng của mặt trời. Mọi thứ xung quanh chỉ được miêu tả qua lời kể của  ba mẹ  và người thân. Tưởng chừng như cuộc sống của cô sẽ chỉ thu hẹp trong bóng tối. Nhưng  với niềm đam mê với nghệ thuật như đã ngấm vào máu, điều đó đã thôi thúc cô phải vượt lên, không được đầu hàng với số phận... 

Năm 1995, Kim Chuân  được Trung tâm Giáo dục - Hướng nghiệp trẻ em mù (thuộc Hội Người mù tỉnh TT Huế) chiêu sinh. “Cuộc đời tôi đã bắt đầu sang trang từ đây, tôi được học con chữ, theo đuổi đam mê , được mở rộng thế giới vốn bị thu nhỏ của mình và biến giấc mơ thành sự thật", cô kể. Với niềm đam mê nghệ thuật ca Huế  thôi thúc trong cô ,Kim Chuân đã đạt được rất nhiều giải thưởng  tại các hội diễn. Năm 2009, Kim Chuân được vào thành phố Hồ Chí Minh tham dự chương trình Tiếng ca học đường do HTV9 tổ chức, được giải thưởng khích lệ. Ngoài ra, Kim Chuân lọt vào vòng bán kết của Học viện âm nhạc trong chương trình “Tiếng hát dòng Hương” năm 2003 .

Nhìn Kim Chuân biểu diễn những bài ca Huế, không ai nghĩ cô gái bị khiếm thị vì phong cách biểu diễn cuốn hút, tự tin làm chủ sân khấu. Với nghị lực của mình. Kim Chuân đã thứ tư trong 109 bạn sinh viên toàn khoá trong lễ nhận bằng tốt nghiệp Học học viện âm nhạc Huế năm 2016. Ngoài khả năng ca hát, Kim Chuân còn biết làm thơ về Huế, điều này đã giúp Chuân trở nên tự tin hơn và sự  khát khao lại càng thêm cháy bỏng.

Ông Lê Văn Lộc - Chủ tịch Hội người mù Tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết : "Phần nhiều trong trung tâm sẽ có nhiều em có niềm đam mê và ý chí nghị lực khác nhau. Riêng em Kim Chuân là một trong số những người còn lại đam mê với nghệ thuật,chính sự đam mê ấy đã làm lan toả cho các em trong trung tâm ,giúp các em tự tin và sống lạc quan hơn . Với ý chí đầy nhiệt huyết của em là một tấm gương sáng cho những trẻ em khiếm thị khác”.

"Giới trẻ ngày nay đặc biệt là những người con sinh ra ở Huế phải biết một chút về dân ca Huế, biết các làn điệu hò của Huế. Tôi tuy không được may mắn như bao người khác nhưng  luôn muốn được khẳng định rằng, những người khuyết tật cho dù bị khiếm khuyết một hay nhiều phần của cơ thể, nhưng họ vẫn còn lại thứ luôn luôn khỏe mạnh, đó là một trái tim không bao giờ tật nguyền khi mà trong mình vẫn tồn tại những khát khao được thể hiện, cống hiến tình yêu cho gia đình, xã hội và nghệ thuật…”, Trần Thị Kim Chuân chia sẻ.

Con đường đến với nghệ thuật của Chuân vẫn tiếp tục dẫu còn đó rất nhiều khó khăn; nhưng bằng sự lạc quan, tinh thần vựơt khó và một trái tim không bao giờ tật nguyền cô luôn tin mình sẽ thành công.

Thanh Nga

Bản in    Gửi email
Tin mới
Vượt khó khăn đảm bảo tiến độ gieo cấy vụ Đông – Xuân  (19/01/2021)
Khu phố Bà Triệu nhộn nhịp mua sắm dịp tết  (19/01/2021)
Làng làm tượng ông Táo  (16/01/2021)
Đậm đà mứt gừng xứ Huế  (12/01/2021)
Những người Huế trầm lặng  (01/01/2021)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)