Thừa Thiên Huế 24h TRT - 27/02/2021
Đại học Huế xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho sinh viên trước khi trở lại học tập trung
Từ 27/02 đến 12/3/2021, tại Khoa Giáo dục Thể chất (52 Hồ Đắc Di, TP Huế), trường Đại học Y Dược, Đại học Huế tiến hành làm xét nghiệm sàng lọc cho khoảng 4.000 sinh viên thuộc các trường thành viên Đại học Huế quay trở lại học tập sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán với kỹ thuật xét nghiệm Real-time RT-PCR phát hiện virus SAR-CoV-2.

Được biết, từ ngày 20/02, lãnh đạo trường Đại học Y Dược, Đại học Huế và Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế đã chủ động lập kế hoạch, chuẩn bị nhân sự và công tác tổ chức để có thể tiến hành xét nghiệm kịp thời, đảm bảo an toàn phòng dịch. Sinh viên Đại học Huế phải khai báo y tế nghiêm túc, chính xác và đúng hạn trên phần mềm Hue-S tối thiểu 2 lần trước khi tham gia xét nghiệm (lần 1: trước khi về Huế 5 ngày và lần 2: trước khi về Huế 01 ngày). Sở Thông tin và Truyền thông đã cùng đội ngũ kỹ thuật của trường Đại học Y Dược, Đại học Huế xây dựng và quản lý phân hệ riêng thuộc phần mềm Hue-S khai báo y tế đối với sinh viên thuộc Đại học Huế nhằm thuận tiện trong công tác sàng lọc và chọn mẫu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.


Các sinh viên được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trước khi trở lại học tập trung

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược, Đại học Huế cho biết: “Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế là đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ kỹ thuật lọc mẫu, chọn mẫu cho toàn thể sinh viên ĐH Huế. Dựa trên cơ sở dữ liệu khai báo y tế, sinh viên được phân tầng nguy cơ thành các nhóm 100% được xét nghiệm và cách ly tập trung, nhóm 100% được xét nghiệm và cách ly tại nhà, nhóm 100% được xét nghiệm và không cách ly tập trung. Đối với sinh viên chưa có yếu tố nguy cơ sẽ được chọn mẫu ngẫu nhiên làm xét nghiệm theo tỷ lệ 50% và 10% số sinh viên trong nhóm này.”

Theo tìm hiểu, nhằm thực hiện tốt quy trình lấy mẫu xét nghiệm, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường đã huy động đội tình nguyện viên là những cán bộ trẻ và sinh viên Khối Y khoa và Y học dự phòng năm 5 và năm 6, đã được tham gia tập huấn công tác sàng lọc lấy mẫu bài bản, chia làm các nhóm đón tiếp, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm và nhóm nhập dữ liệu, làm việc theo sơ đồ khép kín, đảm bảo an toàn phòng dịch cho tình nguyện viên. Kết quả xét nghiệm sẽ được công bố vào lúc 9 giờ tối cùng ngày.
 

Khu vực dành để xét nghiệm sàng lọc được phun thuốc khử khuẩn
 
Để việc lấy mẫu được đảm bảo an toàn, đúng quy trình với số lượng lớn sinh viên, Đại học Huế và trường Đại học Y Dược đã phân lịch xét nghiệm cụ thể cho sinh viên thuộc các trường đại học thành viên của Đại học Huế, có sơ đồ di chuyển để hạn chế lây nhiễm chéo. Đồng thời yêu cầu sinh viên tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay kháng khuẩn và thực hiện giãn cách theo hướng dẫn. 
 
“Sau khi xét nghiệm, sinh viên phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh như phải đeo khẩu trang, rửa sạch tay bằng xà phòng, hạn chế di chuyển, tiếp xúc với những người xung quanh, tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú và chủ động thực hiện khuyến cáo “5K” theo quy định”, anh Võ Văn Khoa – Bí thư Đoàn trường Đại học Y Dược, Đại học Huế chia sẻ thêm.
 
Xuân Đạt
Bản in    Gửi email
Tin mới
Hội thảo Hoàng Sa và Trường Sa trong lịch sử Việt Nam  (23/04/2021)
Tọa đàm, giới thiệu sách “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí”  (23/04/2021)
Tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 500 cán bộ nhân viên Đại học Y Dược Huế  (22/04/2021)
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội thẩm tra đề án mở rộng TP Huế  (22/04/2021)
Đông đảo du khách dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng  (21/04/2021)
Tin đã đưa
Thanh niên thành phố Huế phấn khởi nhập ngũ  (27/02/2021)
Hài hòa giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế  (26/02/2021)
Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2  (26/02/2021)
HĐND tỉnh thông qua các dự án đầu tư công  (26/02/2021)
Ký kết biên bản ghi nhớ về nghiên cứu đầu tư trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế  (25/02/2021)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)