“Huế - Kinh đô ẩm thực”

Tối 30/4, tại công viên Tứ Tượng (TP Huế) đã khai mạc ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi các các hoạt động sự kiện, chương trình của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Diễn ra trong hai ngày 30/4 và 01/5/2022, ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” với sự giao thoa tinh hoa ẩm thực của Huế hòa cùng các địa phương trong nước mang đến cho người dân và du khách một cái nhìn mới lạ; cùng những trải nghiệm thú vị về ẩm thực Huế nói riêng và các vùng miền nói chung thông qua các hoạt động quảng diễn, trưng bày ẩm thực.

Cụ thể có thể kể đến nem công - chả phụng (biến tấu từ món Cung đình Huế), trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, bánh in, cách pha trà sen và gói bánh ngũ sắc của ẩm thực Huế; chả cốm ram (Hà Nội), nem tươi lá gấc (Nam Định), món cuốn và xôi chiên phồng Nam Bộ, bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng),… được thực hiện bởi các nghệ nhân nổi tiếng và giàu kinh nghiệm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền: Nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà, Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, bà Đỗ Ngọc Quỳnh Châu, bà Trần Hoàng Thuỷ Tiên, ông Trần Thanh Quang ở Huế; Nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam Lê Văn Khánh từ Hà Nội, Nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam Lê Thị Thiết từ Nam Định; các nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam Lê Sanh, Văn Ngọc Thanh, Phạm Long Khánh và Bùi Thị Thanh Loan đến từ TP. Hồ Chí Minh; các nghệ nhân Trần Văn Thắng, Lê Đức Ngọc, Trương Minh Phụng và Nguyễn Văn Tuấn đến từ Đà Nẵng,…

Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của những đầu bếp  và chuyên gia pha chế giàu kinh nghiệm đến từ các đơn vị trường Cao đẳng Du lịch Huế; khách sạn Saigon Morin Huế; công ty Hữu cơ Huế Việt; Trầm homestay,...

Tại ngày hội, đan xen các hoạt động quảng diễn, chế biến, trưng bày ẩm thực là các tiết mục nghệ thuật ca múa nhạc đặc sắc, hấp dẫn. Bên cạnh đó, công chúng và du khách còn có cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo tưởng chừng như đã thất truyền từ lâu.

“Hoạt động này dự kiến sẽ bước đầu khẳng định giá trị về thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực”, đồng thời được kỳ vọng dần tạo nên sự kiện thường niên tại Cố đô Huế nhằm mang đến cho công chúng cùng du khách trong cũng như ngoài nước cơ hội được trải nghiệm, khám phá về văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc của xứ Huế thơ mộng, cũng như góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng”, ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch cho biết.

Tiết mục mở màn ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực”

BTC trao hoa và giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia chương trình

Nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà giới thiệu về món nem công, chả phụng – đặc trưng của cung đình Huế

Rất đông người dân và du khách đến với ngày hội

Bên cạnh đó còn có trình diễn nghề làm bánh ngũ sắc

Bún bò Huế - món ăn luôn thu hút mọi người đến thưởng thức

Thực khách có cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của các vùng miền…

… giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực và lắng nghe chia sẻ về quy trình chế biến món ăn

Món ăn được người nghệ nhân cắt tỉa tỉ mỉ và bày biện đẹp mắt

Hương trà sen thơm phức kết hợp với nhiều loại thảo mộc khác nhau

Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” hứa hẹn tạo ra một không gian văn hoá ẩm thực đặc sắc; là một trong những điểm nhấn của chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội tại Huế trong dịp nghỉ lễ 30/4 -01/5 và của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022

Xuân Đạt