Truyền hình đặc sắc

Những chương trình mang đậm bản sắc văn hóa Huế trên TRT năm 2021

1. Chuyện làng- Chuyện phố

Những thước phim tài liệu trong chuyên mục “Chuyện làng chuyện phố” của Đài TRT sẽ đưa quý khán giả đến với những giá trị bản sắc Huế trong kiến trúc, đời sống cung đình, dân gian, phong tục tập quán, làng nghề, nếp sống con người Huế xưa và nay. Ở đó cũng có những chuyện kể về những mất mát theo thời gian và những giá trị được bảo tồn với nỗ lực của người dân và của cơ quan chức năng.

Chuyên mục “ Chuyện làng chuyện phố” phát sóng lúc 20h20- Chủ nhật (tuần 1, tuần 3)

2. Trăm năm chợ Huế:

Chợ là nơi phản ánh rõ nhất về đời sống, con người, sản vật của một vùng đất. Đến với chuyên mục “ Trăm năm chợ Huế” của Đài TRT, quý khán giả sẽ được nghe kể thêm về lịch sử vùng đất nơi chợ tọa lạc, đặc biệt là những giai thoại gắn liền với những vị thần trong đời sống huyền thoại của dân làng, có những anh hùng, những người con hiếu thảo của làng quê và một nếp sống đậm đà bản sắc vùng Huế.

Chuyên mục “ Trăm năm chợ Huế” phát sóng lúc 20h20- Chủ nhật (tuần 2, tuần 4)

3. Văn hóa- đời sống:

Chuyên mục “ Văn hóa đời sống” là những lát cắt nêu bật những giá trị về vùng đất Huế từ truyền thống đến hiện đại, những giá trị văn hóa vật chất và giá trị văn hóa tinh thần. Đặc biệt, tiểu mục “ Tâm điểm văn hóa” sẽ đề cập đến những vấn đề mang tính thời sự nổi bật về văn hóa và đời sống, là câu chuyện về sự tiếp nối, bảo tồn và phát huy những giá trị xưa trong nếp sống ngày nay đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Chuyên mục “ Văn hóa- đời sống” phát sóng lúc 20h20- Thứ bảy (tuần 1, tuần 3)

4. Chuyện Huế:

Chuyên mục Chuyện Huế là những câu chuyện về Huế xưa- Huế nay được kể dưới góc nhìn của thời hiện tại. Có câu chuyện từ cung đình triều Nguyễn, có câu chuyện từ đời sống dân gian... Dù ở góc nhìn nào thì Chuyện Huế cũng sẽ gửi đến quý vị những thước phim về vùng đất Huế, con người Huế với những đặc điểm riêng về nếp sống, phong tục, tập quán góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Huế.

Chuyên mục Chuyện Huế phát sóng lúc 20h20 –Thứ bảy ( tuần 2)

5. Huế - đất và người

“Đất lành chim đậu”, nhiều người đã chọn Huế làm quê hương thứ hai của mình và ngày nay, câu nói ấy còn áp dụng với những người ngoại quốc đã chọn gắn bó với Huế.

Mỗi nhân vật trong ký sự chân dung “Huế đất và người” là một câu chuyện kể thú vị về những người bạn nước ngoài đang sinh sống tại Huế. Mỗi người đều yêu Huế từ một góc cảm nhận riêng nhưng tất cả họ đều có chung một điểm là rất yêu Huế.

Chuyên mục Huế- đất và người phát sóng lúc 20h20 –Thứ bảy ( tuần 4)

6. Huế- tình ca muôn thuở

Huế tình ca muôn thuở là chương trình âm nhạc giới thiệu chân dung những nhạc sĩ nổi tiếng là người con của Huế. Họ là những tên tuổi lớn có ảnh hưởng trong nền âm nhạc Việt Nam như các nhạc sĩ Thu Hồ, Nguyễn Văn Thương Văn Giảng, Châu Kỳ, Lê Mộng Bảo, Lê Mộng Nguyên, Duy Khánh, Hoàng Thi Thơ, Phạm Mạnh Cương, Trịnh Công Sơn vv…Tất cả sẽ lần lượt được giới thiệu trong từng số của chương trình cùng với một ca khúc viết về Huế nổi tiếng của từng nhạc sĩ.

Huế -tình ca muon thuở phát sóng lúc 21h25 – thứ sáu ( tuần 1)

7.  Âm sắc Hương Bình

Được phát sinh vào khoảng thế kỷ thứ XVII, Ca Huế là một trong ba thể loại nhạc thính phòng đạt trình độ phát triển bậc nhất trong kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam, đứng thứ hai về bề dày lịch sử và là thể loại duy nhất ra đời trong chốn cung đình. Ca Huế mang tính địa phương rõ nét với hai làn điệu chính: điệu Bắc (Khách) và điệu Nam. Năm 2015, Ca Huế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chương trình “ Âm sắc Hương Bình” sẽ chuyển đến quý khán giả những bài bản Ca Huế cổ cũng như những bài bản Ca Huế lời mới với sự diễn ca của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Chương trình “ Âm sắc Hương Bình”  phát sóng lúc 21h25- thứ sáu ( tuần 3)

8. Góc Huế trong tôi:

Chuyên mục “ Góc Huế trong tôi” mang những câu chuyện đời thường lên màn ảnh nhỏ và gửi gắm những thông điệp nhân văn đến người xem. Qua cách kể chuyện gần gũi, chân thật, khán giả như được chạm vào  những khoảnh khắc dung dị nhưng đầy cảm xúc, được thấy mình trong mỗi lời kể, mỗi câu chuyện, được khám phá từng góc nhỏ trong đời sống muôn màu của con người và vùng đất xứ Huế. Mỗi chương trình “ Góc Huế trong tôi” sẽ giúp khán giả xem truyền hình thấy rằng cuộc sống này luôn tươi đẹp.

Chuyên mục “Góc Huế trong tôi” phát sóng lúc 21h25- thứ ba hàng tuần

9. Huế đẹp và thơ

Chương trình “Huế đẹp và thơ” sẽ giới thiệu đến khán giả những bài thơ hay viết về Huế của những nhà thơ nổi tiếng thời xưa cũng như thời điểm hiện tại.  Cùng với phần diễn ngâm của các nghệ sĩ sẽ có sự xuất hiện của những nhà nghiên cứu văn học, nhà bình thơ để giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác thơ ca của tác giả và nêu lên những vẻ đẹp của bài thơ.        

Huế đẹp và thơ Phát sóng lúc 21h25 – Thứ hai ( tuần 4)