Cay nồng vị mứt gừng
Chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Quý Mão, những hộ dân chuyên làm mứt gừng tại Kim Long lại tất bật sản xuất những mẻ mứt thơm ngon đáp ứng người tiêu dùng. Cơ sở mứt gừng Ánh Nguyệt của ông Trần Hữu Nam và bà Nguyễn Thị Nguyệt (phường Kim Long, TP Huế) đã tồn tại từ lâu đời vào dịp này luôn tất bật sản xuất cho kịp ngày xuất bán.
Trở thành một trong những đặc sản xứ “thần kinh”, mứt gừng Huế với hương vị không ở đâu có được, ăn mứt gừng Huế chúng ta có thể cảm nhận được vị cay ấm từ đầu lưỡi đọng lại của gừng, vị ngọt thanh hòa quyện của gừng và đường - hương vị làm nên thương hiệu của mứt gừng Kim Long từ biết bao lâu nay.
Củ gừng tươi trước khi được rửa sạch, củ tuy nhỏ nhưng hương cay nồng
Người thợ miệt mài bào mỏng củ gừng
Mỗi cân gừng củ sau khi gọt vỏ, bào mỏng, rửa sạch, ngâm nước khoảng một giờ vớt ra để ráo…
…Sau đó, đun nước sôi luộc gừng, không luộc quá kỹ, để ráo nước, theo tỷ lệ một cân đường một cân gừng, sau khi trộn đều để ngấm khoảng một giờ cho vào chảo rim trên lửa than
Trong cái nóng hầm hập của bếp lửa, chảo mứt gừng dần đặc quánh lại
Chảo mứt gừng thơm nồng với màu vàng bắt mắt
Miếng mứt gừng ngon là phải vừa đường, độ dày vừa phải và không chất bao quản để người tiêu dùng an tâm thưởng thức
Người thợ tiến hành đóng gói cho kịp đơn hàng không chỉ phục vụ tại địa bàn TP Huế mà còn bán ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước
Bao bì sản phẩm mứt gừng với giá 70.000 đồng/kg
Xuân Đạt