Mứt kim quật thơm ngon ngày Tết
Bên cạnh mứt gừng, mứt hạt sen, bánh pháp lam, bánh in,… truyền thống xứ Huế thì không thể không nhắc đến mứt kim quật. Đây cũng là một trong những loại mứt thơm ngon không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Dì Lê Thị Thanh Hương ở Kim Long (TP Huế) là người hay làm các món mứt bánh đậm nét Huế như vậy. Chúng tôi có dịp ghé nhà dì Hương để được xem cách tạo ra mẻ mứt kim quật mà chắc hẳn bất cứ ai cũng muốn được thưởng thức vào dịp Tết.
Theo dì Hương cho biết nên chọn những trái quật chín, màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ, vỏ láng mịn, to tròn căng bóng không xù xì. Trái quật sau khi rửa sạch, để ráo; dùng dao khứa 4 đến 6 đường đối xứng quanh trái rồi ấn nhẹ tay cho hạt rơi ra. Phần nước cốt để dành lại khi bắt lên bếp để ngào.
Ngâm trong nước muối và nước vôi trong trong hai ngày, sau đó xả nước sạch, luộc qua nước sôi có pha phèn chua hoặc nước chanh để trái quật khi sao sẽ có độ bóng đẹp mắt, nhẹ tay nếu không trái sẽ bị nát.
Công đoạn ướp quật với đường cũng cần để ý nếu không sẽ bị ngọt, mất vị chua vốn có, cho thêm vài lát cam thảo để ướp cùng. Theo kinh nghiệm cứ 1 kg quật thì sử dụng 4 đến 6 lạng đường tuỳ theo khẩu vị người ăn.
Sau khi đường tan hết thì cho vào chảo, để lửa riu riu, đảo nhẹ nhàng. Khoảng hơn 7 phút rim thì xếp các trái quật lên thành chảo, cho nước cốt vào và dùng vá để tưới đều. Tuỳ theo người ăn ngọt thì cho thêm mật ong. Nước đường sệt lại thì tắt bếp.
“Nếu muốn mứt kim quật có độ trong đẹp mắt thì đem phơi nắng. Ngắm nhìn thứ mứt này có màu vàng óng ánh, tạo hình cánh hoa thật đẹp mắt. Mứt có vị ngọt thanh thêm phần chua chua của quật đã trở thành món mứt cực kỳ đặc sắc, hấp dẫn mỗi khi Tết đến”, dì Hương chia sẻ.
Ngoài việc ăn ngon miệng, không bị ngán, mứt kim quật còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị ho, giải rượu. Và ngon hơn khi thưởng thức cùng ly trà nóng.
Những trái quật chín, màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ, vỏ láng mịn, to tròn căng bóng không xù xì
Ấn nhẹ tay cho hạt rơi ra
Dùng dao khứa 4 đến 6 đường đối xứng quanh trái quật
Công đoạn ướp quật với đường cũng cần để ý nếu không sẽ bị ngọt, mất vị chua vốn có, cho thêm vài lát cam thảo để ướp cùng
Trái quật được rim lên, cho nước cốt vào và dùng vá để tưới đều
Lúc này dần hình thành mứt kim quật
Tuỳ theo người ăn ngọt thì cho thêm mật ong; nước đường sệt lại thì tắt bếp
Muốn mứt kim quật có độ trong đẹp mắt thì đem phơi nắng
Ngắm nhìn thứ mứt này có màu vàng óng ánh thật đẹp mắt
Mứt có vị ngọt thanh thêm phần chua chua của quật đã trở thành món mứt cực kỳ đặc sắc, hấp dẫn mỗi khi Tết đến
Ngoài việc ăn ngon miệng, không bị ngán, mứt kim quật còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị ho, giải rượu
Xuân Đạt