Ngày Tết thưởng thức bánh màu Pháp lam

Bánh màu Pháp lam – chắc hẳn không nhiều người biết đến cái tên thức bánh này. Ít ai biết loại bánh này xuất xứ từ ẩm thực cung đình Huế. Và Pháp lam cũng là loại hình nghệ thuật hưng thịnh thời bấy giờ dưới triều đại nhà Nguyễn.

Xuất thân trong gia đình có ông cố làm quan dưới thời Nguyễn, bà Lê Thị Thanh Hương (Kim Long, TP Huế) may mắn là một trong số ít những người biết và làm bánh màu Pháp lam. “Loại bánh có xuất xứ từ cung đình này đòi hỏi sự tỉ mẩn, từ công đoạn nhào bột, chọn các loại mứt, và cái cách gấp giấy thủ công với các mảnh (mỗi mảnh một màu) ghép lại cũng rất cầu kỳ bởi phải đảm bảo cái bánh vuông vức, đẹp mắt”, bà Thanh Hương chia sẻ.

Nguyên liệu làm bánh Pháp lam gồm có: mứt hạt sen, mứt đu đủ, nho khô, dưa leo sấy, mứt cà chua, mứt bí đao, mứt vỏ quýt,mứt thơm, mứt gừng, mứt cà rốt, bột nếp, nước đường. Với số lượng nhiều như vậy nên bà Hương phải chuẩn bị trong hai ngày. Nhân bánh được ngào và dần dần dính chặt vào nhau. Sau đó tiến hành rải bột nếp, đường, nước và nhào nặn cho đến khi chiếc bánh bắt đầu thành hình vuông vức. Bà Hương nhẹ nhàng dùng dao cắt thành từng lát mỏng và gói giấy bóng.

Từng lớp giấy sắc màu bọc bên ngoài đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng nếp gấp, sắp xếp tầng lớp và cấu trúc xen kẽ với nhau đầy nghệ thuật để tạo nên một vỏ bánh đầy màu sắc. Đôi khi chỉ cần sai sót một chút sẽ phải gấp lại vỏ hộp bánh từ những bước đầu. Bà Thanh Hương cho biết thêm: “Chính vì độ kì công, tỉ mẩn quá cao, ít người biết cách làm sao cho đúng nên thức bánh (Pháp lam) này rất ít người biết đến.”

Có thể nói, việc gìn giữ cách làm bánh màu Pháp lam của bà Lê Thị Thanh Hương không chỉ giúp bảo tồn, phát huy món bánh truyền thống cung đình Huế mà còn tô thêm sự trang trọng cho bàn thờ gia tiên vào mỗi dịp lễ, Tết. Và thức bánh này nhắc nhở mọi người, nhất là những người trẻ luôn ghi nhớ những điều tốt đẹp mang đậm nét văn hoá Huế mà ông cha truyền lại.


Nguyên liệu làm bánh Pháp lam gồm có: mứt hạt sen, mứt đu đủ, nho khô, dưa leo sấy, mứt cà chua, mứt bí đao, mứt vỏ quýt,mứt thơm, mứt gừng, mứt cà rốt…

…bột nếp, nước đường

Loại bánh có xuất xứ từ cung đình này đòi hỏi sự tỉ mẩn trong từng công đoạn

Lượng bột rải lên vừa đủ để thức bánh ngọt, bùi

Sau một hồi nhào nặn, bánh bắt đầu thành hình

Nhân bánh hiện rõ với từng lát mứt cắt mỏng

Bà Thanh Hương nhẹ nhàng dùng dao cắt thành từng lát

Dưới ánh nắng, bánh hiện lên thật đẹp, thật sang

Mỗi dịp lễ Tết bà Thanh Hương đều làm món bánh này để dâng cúng cho ông bà

Chăm chút, tỉ mẩn từng khâu khiến mất rất nhiều thời gian để cho ra chiếc bánh hoàn thiện

Một đĩa bánh được gói gém trước khi bọc bằng giấy thủ công nhiều màu…

…lúc này chiếc bánh sẽ dần trở nên sang trọng, quý phái đậm nét cung đình Huế

Xuất thân trong gia đình có ông cố làm quan dưới thời Nguyễn, bà Thanh Hương may mắn là một trong số ít những người biết và làm bánh màu Pháp lam

Từng lớp giấy sắc màu bọc bên ngoài đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng nếp gấp, sắp xếp tầng lớp và cấu trúc xen kẽ với nhau đầy nghệ thuật để tạo nên một vỏ bánh đầy màu sắc

Thức bánh này nhắc nhở mọi người, nhất là những người trẻ luôn ghi nhớ những điều tốt đẹp mang đậm nét văn hoá Huế mà ông cha truyền lại

Xuân Đạt